สองล้อ เพิ่มรุ่น AV Premium ในการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ทั้ง 3 สนาม เพื่อเปิดโอกาสให้เฉพาะนักปั่นทีมชาติและอดีตทีมชาติได้เคาะสนิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองล้อ โดย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ตามที่สมาคมได้ร่วมกับจังหวัดอุทัยธานี และธนาคารออมสิน จัดจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่าง 25-26 ก.ย. เส้นทางภายในจังหวัดอุทัยธานี

การแข่งขันครั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยาน และจังหวัดอุทัยธานี ได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ตามที่ศบค. กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ได้แก่ รักษาระยะห่าง สวมหน้ากาอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้แอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ”

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา (ใจเกินร้อย) ในวันที่ 25 กันยายน ได้รับเกียรติจาก นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าฯอุทัยธานี เป็นประธานในพิธี เริ่มเวลา 09.00 น. ส่วนจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ได้รับเกียรติจาก น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด วันที่ 26 ก.ย.

นอกจากมีการแข่งขันจักรยานทั้ง 2 รายการแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้ร่วมกับธนาคารออมสิน และจังหวัดอุทัยธานี จัดกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการปลูกป่าเพื่อสิ่งแวดล้อม วันที่ 26 ก.ย. ที่บริเวณสวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ (บึงพระชนก) รวมทั้งกิจกรรมจัดอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัยให้แก่เยาวชน และประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี ที่บริเวณสวนสาธารณะบึงพระชนก

“สำหรับจักรยาน ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เพิ่มรุ่นพิเศษ คือรุ่น AV Premium ขึ้นมาเพื่อให้บรรดานักกีฬาทีมชาติ และอดีตทีมชาติได้ลงแข่งขันเพื่อประลองฝีมือกัน รวมทั้งเป็นการเคาะสนิม หลังจากที่ว่างเว้นจากการแข่งขันมานาน นอกเหนือจาก 3 รุ่นเดิมที่กำหนดไว้ คือ รุ่น AV40, รุ่น AV35 และรุ่น AV30 ที่เปิดให้เฉพาะประชาชนทั่วไปลงแข่งขันเท่านั้น”

“โดยผู้ที่ชนะอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล พร้อมเหรียญรางวัลที่มีพระนามาภิไธยย่อ สธ และใบประกาศนียบัตร ผู้ที่มีคะแนนสะสมรวมสูงสุดจาก 3 สนาม จะได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ส่วนรุ่น AV Premium ผู้ที่ชนะอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล เหรียญรางวัลที่มีพระนามาภิไธยย่อ สธ และใบประกาศนียบัตร แต่ไม่มีการคิดคะแนนรวม โดยจะเป็นรางวัลเฉพาะแต่ละสนาม”

“ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันสนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-17 ต.ค. ที่เขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และสนามที่ 3 ราะหว่างวันที่ 30-31 ต.ค. ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขณะที่การแข่งขันเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ยังมีชิงชัยเหมือนเดิมทุกประการ”

ด้านโปรแกรมวันที่ 25 กันยายน จักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) รุ่นทั่วไปชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย

รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 ก.ก.ขึ้นไปชายอายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. อายุ 35 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. ระยะทางรวม 54.8 กม.

ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. ระยะทางรวม 18 ก.ม.

วันที่ 26 ก.ย. เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” เริ่มเวลา 14.10 น. ปล่อยตัวรุ่น AV 40, เวลา 14.15 รุ่น AV 35, เวลา 14.20 น. รุ่น AV30 ระยะทางรวม 68 กม.

ทั้งนี้ นักปั่นที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 1 สามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th หมดเขตรับสมัครวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน เวลา 08.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า ได้รับรายงานจาก “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย ว่าบรรดานักปั่นทีมชาติไทยชุดที่จะร่วมแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก ที่เบลเยียม ระหว่าง 19-26 ก.ย.

เฉพาะนักกีฬาชาย ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย สราวุฒิ ศิริรณชัย, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, นายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ ได้ลงแข่งขันในรายการ Berlare ที่กรุงบรัสเซลส์ เพื่อให้นักกีฬาได้อุ่นเครื่องก่อนการแข่งขันชิงแชมป์โลก

ผลปรากฏว่านักปั่นไทยทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ นายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ เข้าอันดับที่ 18 ในรุ่นประชาชน และได้อันดับที่ 8 ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์ ได้อันดับที่ 22 ในรุ่นประชาชน และได้อันดับที่ 12 ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

ส่วน สราวุฒิ สิริรณชัย ได้อันดับที่ 29 ในรุ่นประชาชน ด้าน ธนาคาร ไชยยาสมบัติ ที่ปั่นออกนำตั้งแต่รอบแรกพร้อมกับคู่แข่งอีก 3 คน แต่เมื่อถึงรอบที่ 5 รถจักรยานคู่ใจมีปัญหาเรื่องเกียร์ไฟฟ้า ไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ คณะผู้ฝึกสอนจึงไม่ฝืนให้แข่งขันต่อ เพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน