คณะกรรมการ โอลิมปิก สากล(ไอโอซี) ร่อนจดหมายเตือนระดับสูงสุดให้กับ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ(ไอบา) แสดงความกังวลถึงการกำกับดูแลของไอบา ที่แม้จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังไม่ได้แก้ไขปัญหาที่ชัดเจนมากนัก และ อาจะส่งผลให้ ไอบา หมดสิทธิ์ยุ่งเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ที่ปารีส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไอบา ถูกเพ่งเล็งในเรื่องความโปร่งใสของการบริหารงานในวงการมวยสากลสมัครเล่นมาโดยตลอด ถึงทางไอบา จะพยายามปรับเปลี่ยนผู้บริหาร โดย กาฟูร์ ราคิมอฟ ประธานไอบาคนก่อนต้องออกจากตำแหน่ง หลังมีชื่อเป็น อาชญากรชั้นนำของ อุซเบกิสถาน ในบัญชีของ กระทรวงการคลังของสหรัฐ และได้ โอมาร์ เครมเลฟ จากรัสเซีย เข้ามาแทน ซึ่งเครมเลฟ พยายามอย่างเต็มที่ในการล้างบางการทุจริต และการเงินต่างๆ ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่เข้าตา โดยท้ายที่สุด ไอโอซี ตัดสินใจควบคุมการแข่งขันมวยสากล โอลิมปิก ที่โตเกียว ด้วยตัวเอง และ ล่าสุด ไอโอซี ยังส่งสัญญาณเตือนไอบาอีกครั้งว่า ไอบา ยังมีงานมากมายที่ต้องทำ หากต้องการที่จะกลับมาเป็นผุ้ควบคุมการแข่งขันที่ ปารีส ในปี 2024

“เมื่อพิจารณาถึงข้อกังวลต่าง ๆ นั้น ไอบา ยังไม่ได้แก้ไขปัญหา ทาง ไอโอซี จำต้องให้ โธมัส บาค ประธานและ พร้อมกับหัวหน้าฝ่ายจริยธรรมและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของไอโอซี ยังต้องติดตามสถานการณ์ไอบาอย่างใกล้ชิดต่อไป ที่สำคัญคือการที่เราจะต้องวิเคราะห์องค์ประกอบทั้งหมดที่ร้องขอจากไอบา ตลอดจนผลของผู้เชี่ยวชาญอิสระต่าง ๆ เพื่อหาข้อสรุปก่อนตัดสินใจคืนสิทธิ์ให้ไอบา ที่อาจเกิดขึ้นโดยการประชุมของไอโอซีอีกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน