การแข่งขันฟุตซอลโลก 2021 ที่ประเทศลิทัวเนีย เมื่อวันที่ 19 ก.ย. “โต๊ะเล็กช้างศึก” ทีมชาติไทย ลงสนามนัดที่ 3 กลุ่มซีพบ หมู่เกาะโซโลมอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนเกมนี้ ทีมชาติไทย มี 1 แต้ม จากการพ่าย โปรตุเกส 1-4 เสมอ โมร็อกโก 1-1 รั้งอันดับ 3 ส่วน หมู่เกาะโซโลมอน ยังไมีมีคะแนน จากการพ่ายโปรตุเกส 0-7 พ่ายโมร็อกโก 0-6 รั้งอันดับ 4 หากทีมชาติไทย ชนะ จะสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายทันที

เกมนี้ผู้เล่นชุดแรกของทีมชาติไทย ประกอบด้วย คฑาวุธ หาญคำภา, รณชัย จูงวงษ์สุข มูฮัมหมัด อุสมานมูซา, วรุฒ หวังสะมาแอล,นาวิน รัตนวงษ์สวัสดิ์

เริ่มได้เพียง 4 นาที ทีมชาติไทย ได้ประตูออกนำอย่างรวดเร็ว 1-0 จากจังหวะที่ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา พาบอลขึ้นไปทางริมเส้นด้านขวา ก่อนตบเข้ากลางให้ นาวิน แปเข้าไปง่ายๆ ถัดมา 1 นาที ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง หลุดตัวประกบเข้าไปชิพข้ามหัวผู้รักษาประตูหมู่เกาะโซโลมอน เข้าไปอย่างเหนือชั้น ให้ทีมชาติไทย นำ 2-0

หลังจากนั้นไทยยังสร้างโอกาสยิงประตูได้อีกหลายครั้ง แต่สุดท้าย แอนโธนี ตาโล ผู้รักษาประตู
นาที 14 โซโลมอน ได้ประตูตีเสมอ จาก 11 กึ่งยิงกึ่งผ่าน มาให้ 13 ชาร์จจ่อๆ หมู่เกาะโซโลมอน ยังโชวความยอดเยี่ยมเซฟไว้ได้ กระทั่งนาที 14 เอลิส มานา มชาร์จจ่อๆหน้าประตูให้ หมู่เกาะโซโลมอน ตีไข่แตกเป็น 1-2 อย่างไรก็ตามถัดมาไม่กี่นาที อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ ก็จ่ายให้ กฤษดา วงษ์แก้ว ยิงโล่งๆให้ไทย หนีอีกครั้ง 3-1 ในครึ่งแรก

ครึ่งหลัง ไทย ยังสร้างโอกาสทำเกมรุกได้มากกว่า นาที 24 เจษฎา ชูเดช ชาร์จจ่อๆให้ไทย หนีเป็น 4-1 จากนั้นนาที 27 หมู่เกาะโซโลมอน มาได้จุดโทษ ก่อนจะเป็น เอลลอต ราโกโม รับหน้าที่สังหารเข้าไปไม่พลาดให้ โซโลมอน ไล่เป็น 2-4

หลังโดนลูกที่สองไทย กลับมาตั้งสมาธิ และเล่นแน่นอนขึ้น นาที 32 ไทย ต่อบอลกันสวย พลิกจากรับเป็นรุก ก่อนจังหวะสุดท้ายจะเป็น ศุภวุฒิ สังหารเข้าไปให้ไทยฉีกเป็น 5-2 และเป็นประตูที่สองของ ศุภวุฒิ ในเกมนี้

ในช่วง 7 นาทีสุดท้าย ทีมชาติไทย ยังต้องการประตูเพิ่ม เพื่อลุ้นเข้ารอบเป็นอันดับ 2 หันมาเล่นแบบ พาวเวอร์เพลย์ แล้วทำได้เพิ่มอีก 4 ประตูจาก เจษฎา ชูเดช นาที 33 จิรวัฒน์ สอนวิเชียร นาที 36 พีรพัฒน์ แก้ววิลัย นาที 38 ศุภวุฒิ นาที 38 และเป็นแฮตทริกของเจ้าตัวในเกมนี้

ส่วนหมู่เกาะโซโลมอน มายิงได้อีก 2 ประตูจาก เอลลอต ราโกโม นาที 37 แม้นาที 38 จะโดนใบแดง จากจังหวะซามูเอล โอซิเฟลโล จงใจปัดบอลนอกกรอบ แต่นาทีสุดท้ายก็ไล่ได้อีกประตูจาก มาลอน เซีย จบเกม ไทย ชนะ หมู่เกาะโซโลมอน 9-4 เก็บเพิ่มเป็น 4 คะแนน

ส่วนอีกคู่ โปรตุเกส เสมอ โมร็อกโก 3-3 ทำให้กลุ่มนี้ โปรตุเกส เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นอันดับ 1 มี 7 คะแนน โมร็อกโก เข้าเป็นอันดับ 2 มี 5 คะแนน และไทย เข้ารอบเป็นอันดับ 3 ที่ดีที่สุด โดย จะผ่านเข้าไปพบ คาซักสถาน วันที่ 23 กันยายน

หลังเกม ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง เผยว่า เราทำผลงานได้ดีตามเป้า จบสกอร์ได้เยอะ แต่ก็มีข้อผิดพลาดตรงที่เสียเยอะเช่นกัน ก็ต้องปรับปรุงแก้ไขต่อไป ส่วนในรอบ 16 ทีมสุดท้าย คือต้องเล่นกันเต็ม 100 เหมือนเดิม ต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ และสร้างประวัติศาสตร์ ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายให้ได้เป็นครั้งแรก

ด้าน “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาน เฮดโค้ชทีมชาติไทย เผยว่า “ค่อนข้างกดดันพอสมควรในรอบแรก ทั้งตัวนักกีฬา และตัวผมเอง มันอาจดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ก็แก้ไขกันต่อไป ผมคิดว่าในรอบ 16 ทีมสุดท้าย บอลแมตช์เดียวอะไรก็เกิดขึ้นได้ ต้องกลับไปแก้ไขจุดที่ผิดพลาด อย่างไรก็ตามต้องขอชื่นชมหัวจิตหัวใจของนักเตะทุกคนที่ผ่านรอบแรกได้สำเร็จ ซึ่งงานจากนี้ก็ต้องดูแลสภาพจิตใจให้ดีในเกมต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน