สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เผยรายละเอียดเพิ่มหลังราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการกีฬาอาชีพ ให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาอาชีพ

จากข่าวใหญ่ของวงการเกมและอีสปอร์ตเมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาอาชีพแล้ว

ล่าสุดสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์กับทีมงานข่าวสดอีสปอร์ตเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆจากประเด็นดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าลีกอาชีพที่ขึ้นตรงกับสมาคมนั้นมีจุดเด่นเรื่องความเข้มแข็งทางกฎหมาย และพร้อมผลักดันให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต

“สโมสรที่มีความต้องการจะขึ้นทะเบียนตามประกาศที่ออกมานั้น สามารถมาขึ้นทะเบียนได้ตอนที่สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยประกาศเปิดตัวลีกของเกมนั้น ๆ โดยคาดว่า Dota 2 จะเป็นเกมแรก เพราะมีโครงสร้างมาก่อนแล้ว ทั้งนี้สมาคมจะไม่เป็นผู้จัดแต่จะมีการหาผู้ที่มีจะเข้ามาเป็นประธานลีกเพื่อเข้ามาบริหาร เป็นฝั่งเอกชนที่มาร่วมกับสมาคม”

“โดยสโมสรที่จะขึ้นทะเบียนจะต้องทำตามระเบียบที่ระบุไว้ โดยเบื้องต้นอย่างน้อยแต่ละสโมสรต้องมีในส่วนของแคมป์ฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬา ซึ่งในอนาคตอาจจะต้องมีในส่วนของสนามแข่งขัน แต่ยังไม่มีการบังคับใช้เรื่องในช่วงปีแรกๆ ซึ่งจะมีการจัดการแข่งขันที่สนามกลางก่อน”

“แต่ในอนาคตสโมสรจะต้องมีสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์ต่างๆ มีส่วนสำหรับผู้ชม, นักพากย์, ห้องแถลงข่าว, ห้องพักนักกีฬา โดยช่าวยแรกๆอาจจะแค่จัดโซนก่อน แต่ต่อไปต้องมีให้ชัดเจนเหมือนกับที่เราเคยเห็นกันในสนามฟุตบอล

ทั้งนี้สมาแข่งขันอาจจะเป็นตึกแถวแล้วกั้นห้องกระจกก็ได้ แล้วแต่การออกแบบ แต่แค่องค์ประกอบต่างๆต้องครบ ไม่จำเป็นต้องรูปแบบของเวทีอย่างเดียว เช่นห้องสตูดิโอของRoVโปรลีกที่ทำการแข่งขันในตึกได้”

“การทำกีฬาอาชีพนั้นเราต้องกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย โดยการจัดการแข่งขันออนไลน์อย่างเดียวไม่กระตุ้นการออกจากบ้านของแฟนๆ แต่หากแต่ละทีมมีสนามแข่งขัน ก็จะทำให้มีการใช้จ่ายและเกิดเงินหมุนเวียน อาจจะเป็นซืัอเสื้อทีมม ค่าเดินทาง และหากในอนาคตมีการที่แฟนๆตามไปเชียร์ในต่างจังหวัดก็จะถือเป็นการใช้จ่ายเพื่อชมการแข่งขันอีสปอร์ตที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้”

“โครงสร้างของกีฬาอาชีพไม่ใช่แค่การแข่งขัน แต่คือการทำให้เกิดecosystem (ระบบนิเวศ) ซึ่งจะกลายเป็นข้อบังคับว่าประธานสโมสรแต่ละสโมสรต้องทำให้ครบเป็นเคพีไอ หรือ ดัชนีชี้วัดผลงานหรือความสำเร็จ”

“เมื่อจบการแข่งขันมีการสัมภาษณ์กับสื่อ สโมสรก็สามารถหาสปอนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆมาใช้ประกอบฉาก ยิ่งมีพาร์ทเนอร์ก็ยังมีคุณสมบัติที่สมาคมจะพิจารณา เราเหมือนบังคับให้สโมสรทำเพื่อตัวเอง เพื่อให้พวกเขาอยู่รอดได้ด้วยตัวเอง เพราะว่าใช้งบประมาณแผ่นดินอย่างเดียวคงไม่พอ ที่ผ่านมาบางสโมสรแข่งได้เงินรางวัลไปยังไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายเลย”

“แต่ถ้าสโมสรต่างๆสามารถหารายได้จากทางอื่นอย่างเต็มรูปแบบทั้งขายสินค้าต่างๆและผู้สนับสนุนก็จะมีรายได้มากขึ้น เหมือนสร้างแบรนดิงให้ติดตลาด และหากจะเลิกทำก็สามารถขายทีมต่อได้ ซ฿่งเชื่อว่านานวันไปจะยิ่งมีมูลค่ามากขึ้น”

“นอกจากนี้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันลีกอาชีพของสมาคมจะได้รับการพิจารณาเกี่ยวกับสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันในระดับทีมชาติ ทั้งนี้ทางเราไม่ได้ปิดกั้นลีกอื่นๆ ในการขอร่วมสิทธิประโยชน์ได้เช่นอาจจะมีลีกของตัวเอง แต่มาขอโลโก้ของสมาคมเพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นลีกที่สมาคมรับรอง นักกีฬาในลีกนั้นๆก็มีสิทธิ์เก็บแต้มCircuitเพื่อเล่นทีมชาติได้ ทั้งนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเจรจาด้วย”

“นอกจากนี้ลีกของอาชีพของสมาคมยังมีความเข้มแข็งทางกฎหมาย สามารถการันตีได้ว่าลีกนี้จะไม่มีการเบี้ยวเงิน เพราะต้องทำตามสัญญาที่เซ็นกันไว้ และทางสมาคมอาจจะมีการเพิ่มบทลงโทษค่าปรับให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนที่จงใจจะเอาเปรียบในหัวข้อที่ร้ายแรง เช่นการจงใจล้มผลการแข่งขัน, การโดดซ้อมแข่งขัน ก็อาจมีบทลงโทษฝั่งนักกีฬาเช่นกัน โดยสโมสรจะได้เงินชดเชยจากการปรับนักกีฬาตามความผิดด้วย”

“นอกจากนี้ทั้งนักกีฬาและบุคลากรต่างๆในลีกจะมีฐานข้อมูลให้เป็นบุคคลที่มีอาชีพ ไม่ใช่แค่บุคคลที่มีรายได้ หรือ รายได้ไม่ชัดเจน ก็จะช่วยในเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินได้ แต่ช่วงแรกอาจจะยังยากอยู่ แต่ในอนาคตเมื่อมีแหล่งที่มาชัดเจนก็จะช่วยได้มาก และจะมีการทำประกันสังคมด้วยเพราะถือเป็นบุคลากรของบริษัทเอกชน

พูดง่ายๆว่าจุดเด่นของลีกอาชีพของสมาคมคือความเข้มแข็งทางกฎหมาย, การมีสัญญาระหว่างกันที่ชัดเจน, การมีส่วนร่วมในแคมป์ทีมชาติ ซึ่งจะมีการให้น้ำหนักการพิจารณาจากลีกที่เป็นOfficial, เป็นบุคคลที่มีตัวตนในฐานอาชีพ”

“ส่วนตัวมองว่าประกาศที่ออกมาในวันนี้ไม่ได้เอื้อให้สมาคมฯ แต่เอื้อให้ประชาชน เพราะทำให้เป็นบุคคลที่มีอาชีพ จากเดิมที่เป็นแค่บุคคลที่มีรายได้, ให้มีการทำสัญญาจ้าง ทำประกันสังคมต่างๆ”

“ทั้งนี้นอกจาก Dota 2 ยังมีเกมอื่นๆที่จะมีลีกอาชีพตามมา โดยเบื้องต้นน่าจะมีเกม PES, Street Fighter, RoV, FIFA และ Mobile Legends”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน