คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ชี้ อีสปอร์ต เป็นวัฒนธรรมกีฬาที่สำคัญ รอเปิดตัว ชิงเหรียญทอง ในเอเชียนเกมส์ หางโจว 2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ และ ประธานคณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ เปิดเผยว่า คณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ ได้มีการประชุม ผ่านระบบออนไลน์ร่วมกัน โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ตนได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า วัฒนธรรม ถือเป็นกลไกลที่สำคัญในการผลักดันกระบวนการโอลิมปิก เป็นอย่างมาก โดยในทวีปเอเชีย มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นและหลากหลาย ซึ่งได้มีการสะท้อนผ่านไปยังเกมการแข่งขัน และส่งต่อไปยังนักกีฬาเยาวชนคนรุ่นใหม่ อยู่อย่างต่อเนื่อง

ในการประชุมครั้งดังกล่าว ได้มีการอัพเดทมหกรรมกีฬาของเอเชีย ที่จะแข่งขันในปีหน้า 2022 ได้แก่ เอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 มีนาคม ที่กรุงเทพฯ และชลบุรี, เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน และ เอเชียน ยูธ เกมส์ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 20-28 ธันวาคม ที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน รวมทั้ง ยังจะมี เอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เลื่อนจากปีนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ออกไปเป็นปี 2023 โดยยังจัดแข่งขันที่เมืองซานย่า ประเทศจีน เหมือนเดิม

สำหรับวาระสำคัญในการประชุม คณะกรรมการวัฒนธรรมของโอซีเอ ได้ข้อสรุปว่า จะมีการพัฒนาการใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม ในการนำเสนอกิจกรรมด้านวัฒนธรรม อีกทั้ง ตนยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงกีฬาเอเชียนเกมส์ เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรม มรดก และประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน

ขณะที่ในส่วนของ อิริก ฟ็อกซ์ กรรมการคณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ จากฮ่องกง ได้นำเสนอประเด็นที่น่าสนใจมากว่า ปัจจุบัน อีสปอร์ต โดยเฉพาะ EA Sports FIFA branded soccer games ถือเป็นวัฒนธรรมกีฬาที่สำคัญของเอเชีย มีส่วนอย่างมากในการกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกาย อยากเล่นกีฬาฟุตบอล ซึ่งกีฬานี้ จะมีการเปิดตัว ชิงเหรียญทอง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ หางโจว 2022 ร่วมกับอีก 7 กีฬาอีสปอร์ต ได้แก่ Arena of Valor Asian Games version, Dota 2, Dream Three Kingdoms 2, HearthStone, League of Legends, PUBG Mobile Asian Games version และ Street Fighter V

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน