กกท. เร่งแก้กฎหมายสารต้องห้ามใน 4 เดือน-หวังเจรจา วาด้า ปลดแบนไทยก่อน1ปี

11 ต.ค. 2564 - 15:21 น.

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวกรณีที่ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ประกาศลงโทษแบนประเทศไทยห้ามจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และใช้ธงชาติไทยในการร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติเป็นระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.ก้องศักด เผยว่า ในกรณีของไทยแตกต่างจากประเทศรัสเซีย ที่ไม่สามารถยกธงขึ้นได้เลย แต่ของไทยเราจะยังไม่ไปถึงขั้นนั้นหากสามารถแก้ไขได้ภายในเวลา 1 ปี ซึ่งเรามีความเชื่อมั่นว่า เราจะใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี ให้วาด้า เห็นความตั้งใจในส่วนนี้ และปลดล็อกการลงโทษดังกล่าว

“สาเหตุที่โดนแบน เพราะความชัดเจนต่างๆ เพิ่งเริ่มทะยอยออกมาให้เราทราบตั้งแต่ 1 มกราคมเป็นต้นมา ซึ่งเดิมทีเราคิดว่าจะมีระยะเวลาแก้ปัญหาถึง 22 มิ.ย. ปี 2022 แต่เมื่อถึงตรงนี้คงต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร็วที่สุด โดยได้หารือกับรัฐบาล พร้อมทั้ง ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ก็รับทราบแล้วว่า ต้องดำเนินการอย่างเร็วที่สุด ซึ่ง กกท. ได้เสนอให้ออก กฏหมายพิเศษ ทางใดทางหนึ่ง เพื่อให้ แก้ปัญหาภายใน 3-4 เดือน และจะผลักดันเรื่องนี้ อย่างเต็มความสามารถ”

“เราจะตั้งคณะกรรมการพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะเพื่อรายงานให้รัฐบาลได้รับทราบ รวมถึงติดต่อ รายงานความคืบหน้าให้กับวาด้า และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รับทราบอย่างต่อเนื่องว่าเราดำเนินถึงขั้นไหนแล้ว เพื่อให้ไทยได้เชิดหน้าชูตา ในเวทีระดับโลกโดยเร็วที่สุด”


ดร.ก้องศักด กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาระยะเวลาแบน 1 ปีนั้น ในส่วนของการจัดการแข่งขัน หากเราแก้ไขตามที่วาด้ากำหนดแล้ว เราจะสามารถจัดการแข่งขันได้เลยไม่จำเป็นต้องรอ 1 ปี เพราะฉะนั้นหากภายใน 3-4 เดือนนี้ เราสามารถแก้ไข ได้ตามกำหนดที่วางไว้ การจัดการแข่งขันเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ที่ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพในช่วงกลางปีหน้า ก็ไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามในส่วนการใช้ธงชาติไทย และการที่คณะกรรมการคนไทย ในสหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ จะต้องโดนแบน 1 ปีด้วยนั้น เป็นสิ่งที่ต้องเจรจากับวาด้า ซึ่งวาด้า ยังไม่ได้แจ้งหลักเกณฑ์ใดๆกับสหพันธ์กีฬาได้ปฏิบัติ เราเองก็จะเจรจากับวาด้า ว่าหากเราแก้ไขตามที่กำหนดแล้ว จะขอให้ปลดแบนทันที โดยไม่ต้องรอถึง 1 ปี แต่ถ้าไม่ได้จริงๆก็คงไม่มีทางเลือกต้องใช้ธงของ โอลิมปิคไทย ในการแข่งขันต่างๆ และเราอาจจะยื่นเรื่องไปถึงศาลกีฬาโลก แต่เหตุผลไม่ใช่เพื่อโต้แย้ง แต่ต้องการเพียงขอผ่อนปรนโทษดังกล่าว

“เราต้องแก้กฎหมายของเรา ซึ่งวาด้าแจ้งเราแล้วว่ามีอะไรบ้าง ก่อนจะส่งให้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจสอบว่าสามารถทำได้หรือไม่ และส่งกลับให้วาด้า ดูอีกครั้งว่าสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งจะมีกำหนดประชุมหารือกันสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนเรื่องที่ต้องการให้หน่วยงานที่วาด้าให้การรับรองในการดำเนินการเรื่องการเก็บตัวอย่างสารต้องห้ามในเมืองไทยอย่าง สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา บริหารงานเป็น อิสระ แยกออกจากองค์กรภาครัฐที่กำกับดูแลอยู่ในปัจจุบันอย่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย เรากำลังคุยขอระยะเวลา 2 ปี เพราะเกี่ยวข้องกับกฏหมายหลายอย่าง”

ผู้ว่าการกกท. เผยต่อว่า การแข่งขันแต่ละรายการที่จัดที่ไทย สหพันธ์กีฬานั้นๆที่เกี่ยวข้องสามารถพิจารณาหารือ กับวาด้า ว่ารายการไหน เลื่อนได้ รายการไหนจำเป็นต้องจัดต่อ ต้องดูเป็นรายการไป อย่างศึก อิฟมา เวิลด์ แชมเปียนส์ชิพ ซึ่งจะจัดในไทย ช่วงเดือน ธันวาคม ไม่สามารถเปลี่ยนได้แล้ว ก็อยู่ที่คุยกับ วาด้า ว่าจะสามารถใช้ชาติไทย และสามารถชะลอโทษได้หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. เร่งแก้กฎหมายสารต้องห้ามใน 4 เดือน-หวังเจรจา วาด้า ปลดแบนไทยก่อน1ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง