อินเดีย เดินหน้าเสนอตัวชิงเจ้าภาพ โอลิมปิก 2036 ชู อาห์เมดาบัด เมืองหลัก

12 ต.ค. 2564 - 13:40 น.

อินเดีย เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โอลิมปิก 2036 โดยมี อาห์เมดาบัด เป็นเมืองหลักประจำการแข่งขัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นารินเดอร์ บาตรา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกอินเดีย เผยว่า ประเทศมีความต้องการที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และ พาราลิมปิก 2036 โดยเบื้องต้นวาง อาห์เมบาบัด เป็นเมืองหลักที่จะใช้จัดการแข่งขันและจัดพิธีเปิดการแข่งขัน

“โอลิมปิกเกมส์ สามารถจัดการแข่งขันได้ใน 3-4 เมืองของอินเดีย และ ไอโอเอ ได้เริ่มหารือกับความเป็นไปได้ในการเป็นเจ้าภาพในปี 2036 แล้ว ถ้าใครสักคนถามว่าเราจะเปิดการแข่งขันที่ไหน แน่นอนว่าต้องเป็น โมเตรา สเตเดี้ยม ในกรุงอาห์เมดาบัด ไม่มีสนามแห่งไหนที่เหมาะสมกว่านี้แล้วในการจัดพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในอินเดีย” บาตรา เผย

สำหรับ โมเตรา สเตเดี้ยม หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการ นาเรนดรา โมดี สเตเดี้ยม เป็นสนามแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานี้ที่ความจุ 132,000 คน และได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่เสร็จสิ้นเมื่อ ก.พ. 2020

เจ้าภาพจัดกาาแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2036 ยังเปิดกว้างในเวลานี้มี โดอา, กาตาร์ และ จาการ์ตา, อินโดนีเซีย ที่แสดงตัวชัดเจนในการเป็นเจ้าภาพที่อาจจะวนมาจัดที่เอเชีย อีกครั้ง โดย รัสเซีย รวมถึง อิสตันบูล, ตุรกี ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะยื่นเสนอตัวครั้งนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเป็นหน้าที่ของ ปารีส, ฝรั่งเศส ในปี 2024, จากนั้น ปี 2028 เป็นลอสแองเจลิส, สหรัฐอเมริกา ต่อเนื่องในปี 2032 จะเป็นเมือง บริสเบน, ออสเตรเลีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดีย เดินหน้าเสนอตัวชิงเจ้าภาพ โอลิมปิก 2036 ชู อาห์เมดาบัด เมืองหลัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง