เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า อิเล็กทรอนิก อาตส์ หรือ อีเอ ค่ายเกมดัง ต้องการจะเปลี่ยนชื่อเกมฟุตบอลชื่อดังของพวกเขาอย่าง FIFA เป็นชื่ออื่นเพราะถูก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า โก่งเงินค่าลิขสิทธิ์

ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า ทางอีเอ สปอร์ตส์ มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อเกม FIFA ไปใช้ชื่อใหม่แทน และรายงานระบุว่าพวกเขาได้ทำการจดทะเบียนการค้าชื่อว่า EA Sports FC ผ่านสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาในหสราชอาณาจักร และในยุโรป ทำให้หลายฝ่ายคาดกันว่าพวกเขาอาจจะใช้ชื่อนี้แทน FIFA ในอนาคต

ล่าสุดทางนิวยอร์กไทม์ส รายงานความเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ว่า สัญญาฉบับปัจจุบันระหว่าง อีเอ กับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ระยะเวลา 10 ปี กำลังจะสิ้นสุดลงเมื่อจบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

อย่างไรก็ตามพวกเขายังคงทำการเจรจาเรื่องของสัญญาฉบับใหม่และใช้เวลาในการตกลงกันยาวนานกว่า 2 ปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

และล่าสุดมีการเปิดเผยว่าทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาตินั้นได้เรียกร้องก้อนโตถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3.3 หมื่นล้านบาทเป็นค่าลิขสิทธิ์ทุกๆ 4 ปี หลังจากนี้

จากเดิมที่สัญญาปัจจุบันทางอีเอจ่ายให้กับฟีฟ่าปีละ 150 ล้านเหรียญสหรัญ หรือ ประมาณ 5,000 ล้านบาท ทำให้มีการเปิดเผยว่าทางอีเอเตรียมจะเปลี่ยนชื่อเกมฟุตบอลยอดนิยมของพวกเขาเพราะทางฟีฟ่าเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์ที่แพงเกินไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน