คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย โธมัส บาค ประธานไอโอซี รย้ำชัด กีฬาโอลิมปิกต้องเป็นกลาง สร้างสันติภาพ และอยู่เหนือทุกความขัดแย้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า กรุงปักกิ่ง ของจีน พร้อมจะสร้างประวัติศาสตร์ เป็นเมืองแรก ที่จะได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทั้งฤดูร้อน และฤดูหนาว โดยตอนนี้จีน อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

โดย โธมัส บาค ประธานไอโอซี เชื่อมั่นว่า เกมการแข่งขันครั้งนี้ จะเชื่อมโยงชาวจีนกับโลกเข้าด้วยกัน จะได้มีการนำวิสัยทัศน์ของจีน ไปสู่การมีส่วนร่วมกับผู้คน 300 ล้านคนด้วยกีฬาบนหิมะ ซึ่งจะเปลี่ยนกีฬาฤดูหนาวไปตลอดกาล คนทั้งโลกจะได้หลงใหลไปกับการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อจีนได้ต้อนรับนักกีฬาที่เก่งที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงของไทย กล่าวอีกว่า หลังพิธีจุดไฟคบเพลิงโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่ประเทศกรีซ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โธมัส บาค ได้เน้นย้ำว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่เหนือความขัดแย้งเสมอ โดยกล่าวไว้ว่า ในโลกที่เปราะบางที่ซึ่งความแตกแยก ความขัดแย้ง และความไม่ไว้วางใจกำลังเพิ่มขึ้น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะสร้างสะพานเชื่อมเสมอ ไม่เคยสร้างกำแพงใดๆ ขึ้นมา

“ภารกิจเพื่อสันติภาพนี้ ซึ่งส่งมาถึงเราตั้งแต่สมัยโบราณ กำหนดให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ได้รับความเคารพในฐานะที่เป็นกลางทางการเมือง เฉพาะความเป็นกลางทางการเมืองนี้เท่านั้น ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสามารถยืนหยัดเหนือความแตกต่างทางการเมืองที่มีอยู่ในสมัยโบราณและในปัจจุบันได้”

ด้าน เฉิน ซีหยู ผู้อำนวยการสำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของจีน กล่าวในโอกาสที่ประเทศจีน กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ว่า จีนจะคงจุดยืนที่เข้มงวด ในการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามเอาไว้อย่างหนักแน่นที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน