กกท. ยัน วาด้า แบนไทย ไม่กระทบ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030

19 ต.ค. 2564 - 17:11 น.

จากกรณีที่ประเทศไทย ถูก องค์การต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ “วาด้า” ห้ามใช้ธงชาติไทย ห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ และระงับการทำหน้าที่ของผู้แทนและกรรมการที่เป็นตัวแทนประเทศไทยในสหพันธ์กีฬาต่างๆเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากปัญหาเรื่องข้อกฎหมายการใช้สารกระตุ้น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.2021 นั้น เรื่องนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ไม่ส่งผลกระทบกับแผนงานที่ประเทศไทยกำลังจะเดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ปี ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2030

ผู้ว่าการกกท. เผยต่อว่า เดิมทีประเทศไทยมีแผนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ในปี 2026 ทว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีมติเลื่อนเกมส์ในครั้งที่ 4 ที่เซเนกัล จากปี 2022 ออกไปเป็นปี 2026 เพราะติดขัดปัญหาในด้านการเตรียมการแข่งขัน รวมถึงปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

อย่างไรก็ตามแม้เกมส์จะเลื่อนออกไป แต่เราได้เสนอเรื่องนี้เป็นวาระสำคัญในวงการกีฬาให้กับรัฐบาลไทยได้รับทราบแล้ว ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและผลักดันให้ประเทศไทยมีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับใหญ่แบบนี้ ซึ่งจะว่าไปเป็นรองเพียงแค่โอลิมปิกเกมส์ และฟุตบอลโลกเท่านั้น ที่สำคัญเราก็มีโครงการต่อเนื่องในแผนที่เราจะเสนอตัวกับทางไอโอซี ก็เชื่อว่าหากถ้าเราแก้ไขกฎหมายสารต้องห้ามให้สอดคล้องกับของวาด้าได้ภายในธันวาคม 2021 หรือ มกราคม 2022 สิทธิ์ที่เราจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพก็จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะทางไอโอซียังไม่ได้ดำเนินการคัดเลือก หรือตัดสินการเป็นเจ้าภาพ

สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 นอกจากประเทศไทยที่ให้ความสนใจ และมีแผนในการเสนอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแล้ว ยังมีอีกว่า 30 ชาติ ที่แสดงเจตจำนงค์อยากทำหน้าที่ในมหกรรมกีฬาดังกล่าวด้วย อาทิ อินโดนีเซีย อินเดีย โคลอมเบีย และชาติในยุโรปตะวันออก


สาเหตุที่มีหลายชาติแสดงความสนใจ เพราะต้องการจะใช้เกมการแข่งขันครั้งนี้พลิกฟื้นตัวเองทั้งในแง่ของการพัฒนากีฬา ชีวิต และสังคม หลังจากทั่วโลกประสบวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเวลานี้ยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการกำหนดเลือกประเทศที่จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพครั้งดังกล่าว เพียงแต่ชาติที่ต้องการเสนอตัวต้องนำส่งข้อมูลรายการให้ไอโอซีรับทราบโดยเรื่อยๆ

ทั้งนี้เกณฑ์การคัดเลือกเจ้าภาพยูธโลลิมปิก ทางไอโอซี ยืนยันชัดเจนและแจ้งกับประเทศที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการสร้างสนามแข่งขันใหม่ ห้ามใช้เงินเยอะ ส่วนสนามเก่าที่มีอยู่แล้ว อยากให้ปรับปรุง นำกลับมาใช้ประโยชน์ โดยการจัดแข่งขันต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงยังต้องสร้างการรับรู้ในหมู่เด็กและเยาวชน ให้รู้ว่ากีฬามีความสำคัญอย่างไร ให้ความรู้เกี่ยวกับคุณค่าของโอลิมปิก การเคารพ มิตรภาพ และความเป็นเลิศ นำไปจนสู่การที่นักกีฬานำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

สำหรับ กีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ กำหนดจัด 4 ปีครั้ง มีขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2010 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยครั้งที่ 2 มีขึ้นในปี 2014 ที่เมืองหนานจิง ของจีน ปี 2018 มีขึ้นที่กรุงบัวโนส ไอเรส ของอาร์เจนตินา และครั้งที่ 4 จะมีขึ้นที่เซเนกัล ในปี 2026

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. ยัน วาด้า แบนไทย ไม่กระทบ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030
ข่าวที่เกี่ยวข้อง