ชาบี เอร์นานเดซ กุนซือใหม่ของ บาร์เซโลน่า ออกกฎเหล็ก 10 ข้อ เพื่อฟื้นฟู และปฏิรูป บาร์เซโลน่า ให้ลูกทีมต้องปฏิบัติตามอย่งเคร่งครัดเพื่อร่วมกันกู้ศรัทธาแฟนบอล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยกฎดังกล่าวประกอบด้วย

ข้อ 1. นักเตะบาร์เซโลน่า ต้องเดินทางมาถึงสนามซ้อมล่วงหน้า 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนการฝึกซ้อม โดยกฎดังกล่าวเข้มงวดถึงขั้นระบุว่าจะต้องเดินทางเข้าประตูสนามฝึกซ้อม ซิอุตัด เอสปอร์ติบา โจน กัมเป ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เพื่อฝึกซ้อมในเวลา 11.00 น. ด้วยซ้ำ และเวลาดังกล่าวในยุคของ โรนัลด์ คูมัน ถูกกำหนดไว้เพยงแค่ 30 นาทีก่อนฝึกซ้อมเท่านั้น

ข้อ 2. สตาฟฟ์ทุกคนต้องเดินทางมาถึงสนามซ้อมล่วงหน้า 2 ชั่วโมงก่อนการซ้อม แน่นอนว่าตัวถึง ชาบี จะต้องเดินทางมาถึงก่อนนักเตะ 30 นาที

ข้อ 3. นักเตะและสตาฟฟ์ทุกคนต้องรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่สนามซ้อม – โดยนักเตะไม่มีข้อแม้ใดๆ ซึ่ง ชาบี ย้ำว่าต้องรับประทานอาหารภายใต้การดูแลของนักโภชนาการของสโมสร

ข้อ 4. กลับมาใช้บทลงโทษปรับเงินอีกครั้ง ตั้งแต่ หลุยส์ เอ็นริเก้ ลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมในปี 2017 กฎนี้ถูกยกเลิก เนื่องจาก ชาบี เคยสัมผัสถึงความหละหลวมจากการคลายกฎต่างๆในช่วงท้ายๆที่แฟรงก์ ไรจ์การ์ด คุมทีม แต่ทีมกลับมาเข้มงวดอีกครั้งในยุคของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่ใช้กฎปรับเงิน

ข้อ 5. โทษปรับเงินจะหนักขึ้น โดยกฎระบุว่า หากผู้เล่นมาซ้อมสาย จะถูกปรับขั้นต่ำ 100 ยูโร หากการมาซ้อมสายครั้งต่อไป โทษปรับจะเพิ่มเป็นเท่าตัวคือ 200 ยูโร ตามด้วย 400 ยูโร เป็นต้นในครั้งต่อไป

ข้อ 6. เคอร์ฟิว 48 ชั่วโมงก่อนแมตช์ โดยนักฟุตบอลบาร์เซโลน่าจะต้องถึงบ้านก่อน 00.00น. ใน 48 ชั่วโมงก่อนที่เกมจะมีขึ้น เนื่องจากต้องการให้นักเตะรักษาสภาพร่างกายให้พร้อมกับเกมการแข่งขัน และอยู่ในพื้นที่ที่สงบกับจิตใจมากพอ

ข้อ 7. คุณธรรมของนักฟุตบอล เนื่องจาก ชาบี เชื่อว่า สิ่งที่ซ้อมจะปรากฎในสนามแข่งขัน นักเตะที่ซ้อมได้ดีจะมีโอกาสลงสนาม และคนที่เหลือจะมีโอกาสเป็นตัวสำรอง ส่วนกรณีที่แย่ที่สุดคือนั่งดูเกมจากอัฒจันทร์

ข้อ 8. คุมเข้มกิจกรรมนอกสนามฟุตบอล โดยนักฟุตบอลสามารถมีกิจกรรมอื่นๆได้ แต่จะกระทบต่อฟุตบอลไม่ได้ โดยเฉพาะการปรากฎตัวตามสื่อ หรือ การเดินทางไกลต่างๆ จะต้องได้รับอนุญาตจากโค้ชเท่านั่น

ข้อ 9. งดกิจกรรมเสี่ยงสูง – นักเตะบาร์เซโลน่าจะถูกห้ามการเล่นกระดานโต้คลื่น หรือใช้จักรยานไฟฟ้า ซึ่งพฤติกรรมต่างๆจะถูกประเมินว่าละเมิดต่อสัญญาที่มีกับสโมสรด้วย

ข้อ 10. รักษาภาพลักษณ์ที่ดีไว้ตลอดเวลา – ผู้เล่นต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่แฟนบอล และรักษาทัศนคติที่ที่ดี ซึ่งทุกคนจะต้องรับหน้าที่ ทูตประจำสโมสร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน