สตีฟ ไซมอน ประธานสมาคมเทนนิสอาชีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) ขู่ถอนทัวร์นาเมนต์ออกจากประเทศจีน จากประเด็นที่ เผิง ฉ่วย ที่ออกโรงแฉเรื่องถูกล่วงละเมิดทางเพศหายตัวไปอย่างปริศนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชาวจีนวัย 35 ปี หายตัวไปแบบไร้ร่องรอย หลังเจ้าตัวออกมาเปิดเผยเรื่องราวสุดช็อกว่าตนเองเคยถูก จาง เกาลี่ วัย 75 ปี อดีตรองนายกรัฐมนตรีจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนล่วงละเมิดทางเพศ และบังคับให้เธอมีความสัมพันธ์ลับๆถึง 10 ปีด้วยกัน

จากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดแคมเปญ #WhereIsPengShuai ในโลกโซเชียล ในการช่วยตามหา เผิง ฉ่วย โดยบรรดานักเทนนิสดังอย่าง นาโอมิ โอซากะ, เซเรนา วิลเลียมส์ และสแตน วาวรินกา ต่างติดแฮชแท็กดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม จ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้ว่าไม่ทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ของ เผิง ฉ่วย แต่อย่างใด

In this file photograph taken on January 15, 2019, China’s Peng Shuai reacts after a point against Canada’s Eugenie Bouchard during their women’s singles match on day two of the Australian Open tennis tournament in Melbourne. Jewel SAMAD / AFP

 

กระทั่งล่าสุด สตีฟ ไซมอน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับอีเมล์ที่อ้างว่ามาจาก เผิง ฉ่วย โดยมีเนื้อความว่าเธอปลอดภัยดี และกำลังพักผ่อนอยู่บ้าน แต่เจ้าตัวคาดว่าน่าจะเป็นอีเมล์ปลอม ออกมาขู่ว่า ดับเบิลยูทีเอ อาจจะถอดทัวร์นาเมนต์ที่แข่งขันในประเทศจีนออกทั้งหมด หากยังไม่มีความคืบหน้าในกรณีของ เผิง ฉ่วย

“เรายินดีอย่างยิ่งที่จะดึงธุรกิจของเรา และจัดการกับปัญหายุ่งยากทั้งหมดที่มาพร้อมกับมัน เพราะว่านี่เป็นสิ่งที่ใหญ่กว่าธุรกิจอย่างแน่นอน ผู้หญิงต้องได้รับการเคารพ และไม่ถูกแบน” ไซมอน ระบุ

สำหรับ ดับเบิลยูทีเอ มีการจัดทัวร์นาเมนต์ในประเทศจีนหลายรายการ เช่น ไชน่า โอเพ่น, คุนหมิง โอเพ่น, กว่างโจว โอเพ่น และวู่ฮาน โอเพ่น เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน