รองน้อย ทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ระบุชัดปัญหาล็อกผลกีฬา ยืนยันกกท.ไม่ใช่เสือกระดาษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รองน้อย นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย เผยถึงการทำงานของการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ยังคงเดินหน้าจัดการ การกระทำผิดในวงการกีฬาอาชีพ ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ หลังจากที่ระยะหลังมีข่าวของการล้มมวย รวมถึงข่าวการล็อกสกอร์ฟุตบอล

ล่าสุดในศึกไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก (TBL) ที่ได้ลงดาบฟันผู้บริหารสโมสรดัง หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ส่อเกี่ยวข้องกับการล็อกผลการแข่งขัน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบาสเกตบอล กับการพนันในวงการตลอดหลายฤดูกาลที่ผ่านมา

นายทนุเกียรติ กล่าวว่า “จริงๆ วงการกีฬาอาชีพไทยเรามี พระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 และพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ที่จะใช้ลงโทษผู้กระทำผิดในกีฬาอาชีมาแล้ว หลายท่านอาจจะมองว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย อาจเป็นแค่เสือกระดาษ แต่จริงๆ ไม่ใช่ เรามีกฎหมายคุ้มครองแล้ว”

“พระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 หรือพรบ.มวย 42 มีการใช้มาแล้วอย่างต่อเนื่อง มีหลายคดีที่ไม่ได้เป็นข่าว สุดท้ายศาลเป็นผู้สั่งลงโทษตามกฎหมายหลังจากมีหลักฐานที่ชัดเจน มีหลายกรณีที่กลายเป็นคดีขึ้นมาแล้ว บางเคสหัวหน้าค่ายไม่รู้เรื่อง บางกรณีเป็นผู้สั่งการเอง เราพยายามจะสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับคนวงการมวย หรือคนกีฬา ด้วยการทำกีฬาอาชีพให้เป็นกีฬาสีขาวที่สุด”

“เรื่องของฟุตบอลอาชีพ ที่ถามว่า พระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 หรือ พรบ.กีฬาอาชีพ 56 จะสามารถลงลึกถึงรายละเอียดในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน หรือดักฟังโทรศัพท์หรือไม่นั้น ขึ้นกับพนักงานสอบสวนที่มีอำนาจหน้าที่ในทางกฎหมาย หรือคนในวงการฟุตบอลอาชีพมีหลักฐานที่ชัดเจนเพื่อที่จะเอาผิดเรื่องการล้มบอลหรือล็อกสกอร์ได้”

“ส่วนการล้มบาสเกตบอลลีกที่เป็นข่าวล่าสุด ฝ่ายที่ดูแลได้มีการเรียกผู้จัดการทีมที่แข่งขันที่ตกเป็นข่าวมาให้ข้อมูล ถ้ามีหลักฐานแบบเดียวกับกรณีของ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ ย่อมสามารถจัดการได้เลย แต่จริงๆ วงการกีฬาอาชีพมีเรื่องในลักษณะนี้เยอะมาก แต่สุดท้ายเรื่องไปไม่สุด เพราะไม่มีหลักฐาน หรือพยายามที่จะหาหลักฐานแต่ไม่มี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน