กกท. จับมือ13 สมาคมกีฬา ยกระดับสัปดาห์ วันกีฬาแห่งชาติ

30 พ.ย. 2564 - 15:21 น.

กกท. ผนึก 13 สมาคมกีฬา ยกระดับจัดสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ คอนเซปต์ “กิจกรรมกีฬาสีขาว” ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และห่วงใยสิ่งแวดล้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.64 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวงานสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี “รองน้อย” นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย และ “รองตั๋ว” นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ตลอดจนคณะผู้บริหาร กกท. พนักงาน ผู้ช่วยปฏิบัติงานฯ และสื่อมวลชนร่วมงาน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า เพื่อเป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติของนักกีฬา บุคลากรกีฬา และองค์กรกีฬา ในวงการกีฬาที่ได้สร้างชื่อเสียงสร้างเส้นทางแห่งเกียรติยศให้ตนเองและประเทศไทยในรอบปีที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จึงร่วมกันจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2564 เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬาตัวแทนของประเทศชาติ ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ พร้อมทั้งเสียสละเวลาส่วนตัว ในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศมาโดยตลอด

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้นักกีฬาไทยพลาดการแข่งขันในหลายทัวร์นาเมนต์กีฬาไป ทว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทำให้ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 นักกีฬาไทยมีโอกาสลงแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติหลายรายการ อาทิ กีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อเดือนสิงหาคมและกันยายน ที่ญี่ปุ่น รวมไปถึงเข้าร่วมแข่งขันกีฬาในระดับอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ, เทนนิส, แบดมินตัน และอีกหลายชนิดกีฬา คณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่นจึงทำการพิจารณาคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่นรวมแล้วมีทั้งสิ้น 10 ประเภท ใน 37 รางวัล”

“ในการจัดงานสัปดาห์วันกีฬาแห่งชาติปีนี้ เราจะใช้จะใช้คอนเซปต์ “กิจกรรมกีฬาสีขาว” ซึ่งจะนำร่องเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมแบบรักษาความสะอาด สะดวก ปลอดภัย และห่วงใยสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลังจากนี้กกท.จะรณรงค์ให้ทุกสมาคมกีฬา รวมถึงทุกๆมหกรรมกีฬาที่กกท.รับผิดชอบ จัดการแข่งขันที่เป็นมิตรแวดล้อมขึ้นในระยะเวลาต่อจากนี้ด้วย” ผู้ว่าการกกท.กล่าว

ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า กกท. จะขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อมอบแก่นักกีฬาดีเด่น จำนวน 8 รางวัล ประกอบด้วย 1.นักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่น 2. นักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น

3. นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นชายดีเด่น 4. นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นหญิงดีเด่น 5.นักกีฬาอาชีพดีเด่น 6.นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่น 7.นักกีฬาคนพิการชายดีเด่น และ 8.นักกีฬาคนพิการหญิงดีเด่น ขณะเดียวกันคณะกรรมการจัดงานวันกีฬาแห่งชาติยังมีมติเห็นชอบให้พิจารณารางวัลนักกีฬาดีเด่น สมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ประจำปี 2564 ให้แก่นักกีฬาจาก 77 จังหวัดด้วย

นอกจากการมอบรางวัลในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาแล้ว ระหว่างวันที่ 3-15 ธันวาคม 2564 กกท. ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเพิ่มเติม อาทิ การจัดนิทรรศการวันกีฬาแห่งชาติ การเปิดเวทีเสวนาวิชาการ และกิจกรรมการแข่งขันกีฬาจาก 13 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ได้แก่ ยิงปืน ยิงเป้าบิน เทคบอล ซอฟท์เทนนิส บาสเกตบอล บาสเกตบอล 3×3 ปีนหน้าผา เอ็กซ์ตรีม เทเบิลเทนนิส ฟุตบอล ยิงธนู เปตอง ยูโด และบอคเซีย ให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชม และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2564 ด้วย

สำหรับวันกีฬาแห่งชาติซึ่งคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2529 กำหนดให้วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันกีฬาแห่งชาติ โดย กกท. ได้รับมอบหมายให้เป็นองค์กรหลักในการจัดงานวันกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้พสกนิกร ชาวไทยได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทางด้านกีฬา ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ทรงชนะเลิศเหรียญทองจากกีฬาเรือใบ ประเภท โอ.เค ในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 และเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็น “นักกีฬา” ที่เป็นแบบอย่าง และทรงตระหนักถึงคุณค่าของการกีฬาอันเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างการและจิตใจ

กกท. ขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมชมการแข่งขันกีฬา ณ สนามกีฬาหัวหมาก ตั้งแต่วันที่ 3 – 15 ธันวาคม 2564 (ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางสมาคมกีฬากำหนด) และขอเชิญชวนร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬาที่ได้รับรางวัลในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก และร่วมรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 5 และสถานีโทรทัศน์ T Sports 7 และผ่านทาง live Facebook : ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ Elite Sports Development Department ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. จับมือ13 สมาคมกีฬา ยกระดับสัปดาห์ วันกีฬาแห่งชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง