ฟีฟ่า ออกปากชมสมาคมลูกหนังไทยบริหารเยี่ยม การเงินโปร่งใสตรวจสอบได้

2 ธ.ค. 2564 - 13:41 น.

ฟีฟ่า หรือสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ชื่นชมการบริหารจัดการของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทำได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการเงินที่โปร่งใส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟีฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) ได้เชิญ ตัวแทนจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมการประชุม เพื่อนำแนวทางไปพัฒนาวงการฟุตบอลในประเทศ โดยสมาคมลูกหนังไทยส่ง พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคม พร้อมด้วย การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค และ ปิยภัทร สโรบล รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ เข้าร่วมประชุม

เนื้อหาหลักการประชุมมีดังนี้

– สืบเนื่องจากการประชุมใหญ่สามัญของสมาคมฯ ที่ได้ตัวแทนจากฟีฟ่ากล่าวถึงการที่จะปรับมาตรฐานข้อบังคับลักษณะการปกครองของประเทศสมาชิกให้สอดคล้องกับข้อบังคับฟีฟ่า และเป็นมาตรฐานเดียวกัน

– เนื้อหาที่สำคัญ คือการจัดลำดับหัวข้อ หมวดหมู่ให้ตรงกับฉบับต้นแบบของฟีฟ่า การให้ความสำคัญกับเท่าเทียมทางเพศ ระเบียบการเลือกตั้งสภากรรมการ โดยให้มีความกระชับ ชัดเจน และยังคงอยู่ภายใต้กฏหมายภายในประเทศ

– ด้วยสมาคมฯจะต้องนำร่างระเบียบใหม่นี้ ให้ได้รับการรับรองโดยที่ประชุมใหญ่ในปี 2565 ทางฟีฟ่าเชิญประชุมกับตัวแทนจากฝ่ายการกำกับดูแลประเทศสมาชิก (MA Governance)เพื่อลงรายละเอียดหลังจากในช่วงปีที่ผ่านมา ได้มีการส่งร่างระเบียบ แลกเปลี่ยนข้อมูลกันผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์บ้างแล้ว แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนและสมบูรณ์จึงมีการหารือที่สำนักงานใหญ่ของฟีฟ่า

– โดยร่างที่ฟีฟ่าร่วมกับผู้แทนสมาคมฯ จะมีการนำเสนอต่อสภากรรมการในช่วงต้นปี 2565 ก่อนที่จะส่งให้สโมสรสมาชิกได้รับรองต่อไป

การร่วมกับเมห์เมต เดลิค ฝ่ายควบคุมการบริหารการเงินการบัญชี ของประเทศสมาชิก

– เนื่องด้วยสมาคมฯ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากฟีฟ่า ผ่านโครงการ FIFA Forward ซึ่งฟีฟ่าได้ส่งบริษัทตรวจสอบบัญชี เพื่อควบคุมดูแลการใช้งบประมาณให้เป็นไปตามระเบียบของฟีฟ่า และสอดคล้องกับหมวดหมู่ที่สมาคมสามารถใช้จ่ายได้

– ผู้แทนจากฟีฟ่า ได้นำบทสรุปการตรวจสอบบัญชีของปี 2564 มาสรุปกับผู้แทนสมาคม เพื่อให้ข้อชี้แนะในการพัฒนา ระบบการเงินให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

– โดยผู้แทนจากฟีฟ่าได้แสดงความชื่นชม กับการพัฒนาด้านการบริหารจัดการการเงิน ที่สามารถตรวจสอบการใช้จ่ายที่สามารถตรวจสอบได้จากผู้สอบบัญชี ทั้งในด้านระบบการชำระเงินที่มีหลักฐานประกอบอย่างสมบูรณ์

– ทำให้สมาคมผ่านการตรวจสอบบัญชีจากฟีฟ่า และสามารถดำเนินการขอใช้งบประมาณในรายการต่อๆ ไปได้ทันที โดยเฉพาะการสร้างอาคารศูนย์ฝึกอบรมปฏิบัติการจัดการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มก่อสร้าง

การประชุมกับฝ่ายฟุตบอลหญิงของฟีฟ่า

– หลังจากที่ฝ่ายฟุตบอลหญิงของฟีฟ่าได้มีโครงการพัฒนาศักยภาพ บุคลากรของเจ้าหน้าที่สโมสรที่เข้าร่วมฟุตบอลลีกหญิง และเจ้าหน้าที่สมาคมไปในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 จึงมีการนัดคุยถึงความร่วมมือในโครงการต่อไป

– ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา สมาคมประสบปัญหาด้านการเงินเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ฟีฟ่าอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือให้สามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงในฤดูกาล 2020/2021 ได้เสร็จสมบูรณ์

– โดยฟีฟ่าได้แสดงความชื่นชมต่อบุคลากรของฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมและตัวแทนสโมสรที่ให้ความร่วมมือกับโครงการ และจะพยายามสนับสนุน เติมเต็มการพัฒนาฟุตบอลหญิงผ่านโครงการใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ตัวแทนสมาคมจะยังต้องเข้าประชุมหารือ เรื่องรายงานวิจัยการเพิ่มศักยภาพเยาวชนของประเทศไทย ร่วมกันระหว่างฟีฟ่า ผู้แทนจากกองทุนพัฒนกีฬาแห่งชาติฯ และสมาคม ซึ่งจะมีการร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหา ปรับปรุง และสนับสนุนผ่านโครงการระยะยาว 2022-2026 กันอีกครั้งหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟีฟ่า ออกปากชมสมาคมลูกหนังไทยบริหารเยี่ยม การเงินโปร่งใสตรวจสอบได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง