โอลิมปิกสากล ส่อหั่น ‘มวยสากล-ยกเหล็ก’ หลุดโอลิมปิก 2028

10 ธ.ค. 2564 - 14:01 น.

โอลิมปิกสากล เตรียมที่จะหั่น 2 กีฬาความหวังของประเทศไทย อย่าง มวยสากล และยกน้ำหนักออกจาก มหกรรมการแข่งขันโอลิมปิก 2028 “แอลเอเกมส์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมการ โอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประชุมหารือถึงแนวทางการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2028 “แอลเอเกมส์”ที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า เตรียมพิจารณาบรรจุกีฬาชนิดใหม่ ประกอบด้วย สเก็ตบอร์ด, กระดานโต้คลื่น และปีนเขา เข้าชิงชัย เพื่อให้สอดคล้องกับโลกปัจจุบัน และเป็นกีฬาของคนรุ่นใหม่ ส่งผลให้รวมกับกีฬาปัจจุบันจะมีการชิงชัยกัน 28 ชนิดกีฬา

อย่างไรก็ตาม ไอโอซี ยังอยู่ในการพิจารณาถึง 3 ชนิดกีฬาอย่าง มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก และปัญจกรีฑาสมัยใหม่ว่า จะบรรจุชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกต่อไปหรือไม่ เนื่องจาก ที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มวยสากลสมัครเล่น ที่มีกรณีการตัดสินไม่โปร่งใส่ ส่วน ยกน้ำหนัก มีปัญหาเรื่องการตรวจสารกระตุ้นในนักกีฬา ทำให้มีโอกาสถูกตัดออกจากกีฬาโอลิมปิกได้

โธมัส บาค ประธานไอโอซี กล่าวว่า สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่น (ไอบ้า) และสหพันธ์ยกน้ำหนักโลก (ไอดับเบิ้ลยูเอฟ) ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ หากต้องการให้มีการแข่งขันในโอลิมปิก อย่างไรก็ตาม สำหรับ “แอลเอเกมส์” จะประชุมเรื่องชนิดกีฬาที่จะจัดแข่งขันกันอีกครั้งในปี 2023 เพื่อหาข้อสรุปต่อไป

สำหรับ มวยสากลสมัครเล่น และยกน้ำหนัก ถือเป็น 2 ชนิดกีฬาความหวังของทัพนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ โดยที่ผ่านมาทัพนักกีฬาไทยคว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิกได้จาก มวยสากลสมัครเล่น 15 เหรียญรางวัล แบ่งเป็น 4 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง และยกน้ำหนัก 14 เหรียญรางวัล แบ่งเป็น 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอลิมปิกสากล ส่อหั่น ‘มวยสากล-ยกเหล็ก’ หลุดโอลิมปิก 2028
ข่าวที่เกี่ยวข้อง