ญี่ปุ่น ชาติล่าสุดร่วมคว่ำบาตรการทูต โอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จีน

13 ธ.ค. 2564 - 12:34 น.

รัฐบาลญี่ปุ่น ยืนยันไม่ส่งรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่ประเทศจีน ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวเกียวโด และ โยมิอุริ ชิมบุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะประกาศเรื่องนี้ในช่วงปลายเดือน เพื่อเข้าร่วมกับ ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, นิวซีแลนด์ และ สหรัฐอเมริกา ที่ใช้โอกาสนี้บอยคอตต์ทางการทูตกับจีน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศจีน และ กรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ใน มณฑลซินเจียง รวมถึงการกวาดล้างผู้ชุมนุมในฮ่องกง และ การเคลื่อนไหวทางการเมืองในทิเบต โดยญี่ปุ่นจะส่งเพียงแค่ เซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 หรือ ยาสึฮิโร ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่นเข้าร่วมเท่านั้น

ทั้งนี้ฝรั่งเศส เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ “ปารีส 2024” อีกชาติมหาอำนาจได้ประกาศจุดยืนว่าจะไม่ร่วมบอยคอตต์จีนร่วมกับชาติมหาอำนาจต่างๆ

ด้าน โอเลก มาตีซิน รัฐมนตรีกีฬาของรัสเซีย ยักไหล่ไม่เห็นว่าการบอยคอตต์ของกลุ่มประเทศที่นำโดยสหรัฐอเมริกา จะส่งผลกระทบอะไรกับการแข่งขัน โอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จีนแม้แต่น้อย
“ผมมั่นใจว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ [ทางการทูต] จะไม่นำไปสู่การคว่ำบาตรจริง นอกจากนี้ การคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เกิดขึ้นจริงจะส่งผลให้นักกีฬาถูกตัดสิทธิ์ด้วยซ้ำ” มาตีซิน เผยกับ ทีเอเอสเอส สื่อทางการของรัสเซีย

สำหรับ โอลิมปิก ฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง จะมีขึ้นระหว่าง 4-20 ก.พ. 2022 ต่อเนื่องด้วย พาราลิมปิก ฤดูหนาว ระหว่าง 4-13 มี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น ชาติล่าสุดร่วมคว่ำบาตรการทูต โอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง