จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ชี้บอลโลก 2 ปีครั้งช่วยลดอัตราผู้อพยพเสียชีวิต

27 ม.ค. 2565 - 07:43 น.

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ยังคงเชียร์แนวทางจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง ชี้จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของกลุ่มคนที่พยายามอพยพไปสู่ดินแดนอื่นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ยังคงเชียร์แนวทางจัดฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง โดยอ้างว่าแนวทางนี้จะช่วยลดจำนวนการเสียชีวิตของชาวทวีปแอฟริกาที่พยายามอพยพไปสู่ดินแดนอื่นได้

แนวทางฟุตบอลโลกดังกล่าวกำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนัก หลายฝ่ายยังมองว่าควรจัดแบบ 4 ปีครั้งเช่นเดิม แต่ก็มีหลายฝ่ายที่สนับสนุนหรือพร้อมพิจารณาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้

ล่าสุดอินฟานติโนกล่าวในการประชุมสภาฟีฟ่า โดยมองว่าการจัดฟุตบอลโลกให้ถี่ขึ้นจะช่วยมอบโอกาสที่ดีให้กับหลายชาติทั่วโลก ซึ่งอาจช่วยลดอัตราการอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลของผู้คนมาสู่ยุโรปได้

อินฟานติโนกล่าวว่า “นี่เป็นประเด็นความต้องการเกี่ยวกับอนาคตโลกฟุตบอลของเรา เราจำเป็นต้องให้โอกาสและให้เกียรติ ไม่ใช่การให้เพื่อกุศล แต่เราต้องเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนในโลกนี้มีส่วนร่วมด้วย

ฟุตบอลเป็นเรื่องของโอกาสและความหวัง เป็นเรื่องของทีมชาติด้วย เราต้องให้ความหวังกับชาวแอฟริกัน เพื่อที่พวกเขาจะไม่ต้องดั้นด้นหาหนทางอพยพข้ามมหาสมุทรโดยหวังว่าจะพบชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งกลายเป็นว่าจะทำให้มีการเสียชีวิตกลางทะเลมากกว่า”

อย่างไรก็ตาม คำพูดดังกล่าวของอินฟานติโนก็ถูกวิจารณ์อย่างหนัก จนเจ้าตัวต้องชี้แจงภายหลังว่า “ผมเพียงแค่อยากสื่อด้วยความหมายทั่วไปถึงเหล่าผู้มีอำนาจตัดสินใจ ว่าพวกเขามีภารกิจในการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของคนทั้งโลก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ชี้บอลโลก 2 ปีครั้งช่วยลดอัตราผู้อพยพเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง