ประธานกว่าง พ้อไทยลีกเลื่อนโปรแกรมกะทันหันทำสูญเงินเกินครึ่งล้าน

27 ม.ค. 2565 - 11:48 น.

ประธานกว่าง “ฮาย”ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ออกมาตัดพ้อหลังเกมกว่างโซ้งมหาภัย แพ้นครราชสีมา นัดตกค้างสูญเงินเกินครึ่งล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานกว่าง “ฮาย”ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวหลังเกมที่ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ออกไปแพ้ “สวาดแคท”นครราชสีมา เอฟซี 0-1 เกมตกค้างฟุตบอลไทยลีก 2021/22 เมื่อ 26 ม.ค. โดยเผยว่าต้องเสียเงินแบบไม่ได้ประโยชน์เกินครึ่งล้าน เพราะไทยลีกแจ้งโปรแกรมกะทันหัน

นายใหญ่กว่างโซ้งมหาภัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้วันเกิดแม่ ปกติทุกปีฮายจะได้อยู่ทำบุญวันเกิดแม่ ตอนเช้ามืดที่เชียงราย แต่ปีนี้ฮายเลือกที่จะอยู่กับทีม ในภารกิจทันด่วนนี้ และฮายเชื่อว่าแม่คงภูมิใจ ที่ฮายตั้งใจทำงาน และแสดงความเป็นมืออาชีพตลอดมา”

“เกือบสามปีที่ผ่านมา ฮายอยู่กับทีมทุกนัด ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้กักตัวหลังเดินทางกลับมาจากแข่ง ACL นาน 14 วัน จำนวนสองครั้ง ฮายไม่เคยพลาดการแข่งขันแม้แต่นัดเดียว ฮายตั้งใจ รักและทุ่มเทกับสโมสรนี้ มากกว่าคำพูด นั่นคือการกระทำและความสม่ำเสมอ”

“วันนี้เราแพ้ และเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับในข้อผิดพลาด และเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขต่อไปอย่างละเอียดจริงๆ ขอโทษแฟนบอลที่ทำให้ผิดหวังในช่วงนี้ และขอโทษแม่ ที่วันนี้ไม่มีของขวัญวันเกิดไปให้แม่อย่างที่ตั้งใจ”

“ฮายอยากจะแจ้งทุกท่านให้ทราบ หลังจากที่เราพาทีมไปแข่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะเราตั้งใจทำฟุตบอลด้วยทั้งหมดของหัวใจจริงๆ และแสดงถึงความเป็นมืออาชีพในทุกโปรแกรมการแข่งขัน แม้จะไม่ได้เห็นด้วยกับการจัดโปรแกรมการแข่งขันในวันนี้”

“โปรแกรมแข่งในวันนี้ 26 มกราคม ถูกกำหนดขึ้นใหม่ และเป็นการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เดิมบริษัท ไทยลีก แจ้งทางสโมสรเรา ว่าจะมีแข่งนัดตกค้างในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยวันที่แจ้งมาคือ 17 มกราคม ทางเราจึงได้จองตั๋วเครื่องบิน เชียงราย-กทม. เพื่อจะเดินทางมาแข่งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทันที
และได้จองตั๋วเครื่องบินกลับเชียงราย 23 มกราคม (หลังแข่งกับประจวบฯ 22 มกราคม) เราจะมีแข่งอีกทีในบ้าน คือ 29 มกราคม ตามกำหนดเดิม”

“แต่ปรากฏว่า วันที่ 21 มกราคม ทาง บริษัท ไทยลีก กลับแจ้งว่า ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ สนามโคราช ไม่ว่าง จำเป็นต้องเลื่อนขึ้นมาเป็น 26 มกราคม แทน
ทางเราก็ได้ทำหนังสือกลับไปว่า ตกลงกับโคราชฯ แล้วขอเลื่อนไปหลังจากนั้น เพราะเราจองตั๋วไปแล้ว ถ้าต้องทิ้งตั๋วและจองใหม่เป็นเงินกี่บาท และมีงานต้องสอนฟุตบอลเด็กชาวเขา กับสปอนเซอร์ของเรา เพราะเดิมไม่มีโปรแกรมนัดนี้ (และทำไมถึงเปลี่ยนกลางคันด้วย)”

“แต่เราได้รับการยืนยันในวันที่ 22 มกราคม ว่าต้องแข่ง 26 มกราคมเท่านั้น ฮายจำเป็นต้องตัดสินใจทิ้งตั๋วเครื่องบินวันที่ 23 มกราคม จำนวน 36 ที่นั่ง มูลค่า เกือบสามแสนบาท เพราะตามเงื่อนไขตั๋วเลื่อนไม่ได้แล้ว และต้องจองตั๋วเครื่องบินใหม่ เป็นกลับเชียงราย วันที่ 27 มกราคม มูลค่าอีกเกือบสามแสนบาท แทนกำหนดเดิม”

“ฮายมีคำถามว่า ที่สนามเจ้าบ้านไม่ว่าง เป็นความผิดของใคร หรือการที่ไม่ได้ตรวจสอบก่อนที่จะแจ้งยืนยันโปรแกรมการแข่งขันในครั้งแรก เป็นความผิดของใคร เพราะถ้าหากไม่ยอมไปแข่งขันตามกำหนด ทางสโมสรจะถูกปรับแพ้ และถูกปรับเงิน 50,000 บาท และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าบ้านอีกตามจริง”

“แต่ในทางกลับกันไม่มีใครรับผิดชอบกับค่าตั๋วเครื่องบิน มูลค่าหลายแสนบาทที่พวกเราต้องทิ้งไป เราเข้าใจตลอดมากับสิ่งที่ท่านทั้งหลาย ขอให้สโมสรเข้าใจในทุกครั้ง ว่าลีกต้องอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเงินสนับสนุนล่าช้า หรือมีความจำเป็นต้องได้รับเงินสนับสนุนน้อยลง ฯลฯ”

“ดังนั้นขอให้ท่านเข้าใจสโมสร ว่าในยุคโควิด ทุกสโมสรควรต้องมีโอกาสอยู่รอดได้เช่นกัน เพราะสปอนเซอร์แต่ละสิ่งอย่างไม่ได้มาง่ายๆ เงินทุกบาททุกสตางค์กลั่นจากหยาดเหงื่อแรงงานของพวกเรา ไม่ควรต้องสร้างภาระโดยไม่จำเป็น”

“สุดท้าย ฮายขอเพียงแค่ สามารถการันตีให้แต่ละสโมสรได้ว่า จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม และเพียงแค่เพิ่มความใส่ใจ เข้าไปอีกนิด เพื่อไม่ให้เหมือนกับเป็นการย้ำซ้ำเติมความเสียหาย ให้แก่แต่ละสโมสร มากขึ้นไปอีกในยุคโควิดเช่นนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานกว่าง พ้อไทยลีกเลื่อนโปรแกรมกะทันหันทำสูญเงินเกินครึ่งล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง