ตร.ชี้แจง คดีภรรยา ‘มัตส์ ฮุมเมิลส์’ ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ ลงพื้นที่สอบสวนล่าคนผิด เผยข้อขัดข้องในการดำเนินการของพนักงานสอบสวน

ตามที่ปรากฏข่าว กรณี ภรรยา มัตส์ ฮุมเมิลส์ กองหลังจอมเก๋า โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ โพสต์อินสตาแกรม ถูกปล้นหลังเดินทางมาถ่ายทำรายการในพื้นที่ สภ.โคกกลอย นั้น

ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ขอเรียนชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริง ดังนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.พ.65 พนักงานสอบสวนเวร สภ.โคกกลอย รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวถูกทำร้ายร่างกาย เหตุเกิดบริเวณ ชายหาดนาใต้ ห่างจาก โรงแรมอลีนตรา ประมาณ 800 เมตร ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 5 ก.พ.65

โดย นางแคทเธอรีน ฮุมเมิลส์ ผู้เสียหาย แจ้งว่า ขณะที่เดินอยู่บริเวณชายหาดนาใต้ ห่างจากโรงแรมอลีนตาที่พักของผู้เสียหาย ประมาณ 800 เมตร ถูกทำร้ายร่างกายโดยชายไม่ทราบชื่อ ด้วยการชก 1 ครั้งบริเวณแขนซ้าย จนผู้เสียหายล้มลง และฉวยโอกาส เอาโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ iPhone รุ่น 12 pro max ของผู้เสียหายและหลบหนีไป ผู้เสียหายได้รับรอยช้ำบริเวณแขนซ้าย จำนวน 1 รอย

พนักงานสอบสวน สภ.โคกกลอย สอบสวนเบื้องต้น ผู้เสียหาย ไม่สามารถจดจำตำหนิรูปพรรณ ของผู้ก่อเหตุได้ เนื่องจากบริเวณที่เกิดเหตุ ไม่มีแสงสว่างเพียงพอ และผู้เสียหาย ไม่ประสงค์ดำเนินคดีแต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่สะดวกในการให้การต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากต้องเดินทางกลับประเทศเยอรมนี ในเวลา 00.10 น. และ ไม่ประสงค์ให้ชื่อของตนปรากฎในสื่อต่างๆ

จึงมอบหมายให้ Mr.Simon Regauer ล่ามภาษาไทย เป็นผู้จัดการแทนตน พนักงานสอบสวนจึงให้ผู้เสียหายทำหนังสือมอบอำนาจ และ ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน ก่อนผู้เสียหายจะได้เดินทางไปยังสนามบิน

ข้อขัดข้องในการดำเนินการของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี

1. ผู้เสียหาย ไม่ประสงค์จะดำเนินคดี ให้ปากคำ และไม่เดินทางไปตรวจร่างกายที่ โรงพยาบาล เนื่องด้วยผู้เสียหายมีเที่ยวบินเดินทางไปต่างประเทศในเวลา 00.10 น. ของวันเดียวกัน และได้มอบอำนาจให้ Mr.Simon Regauer ล่ามภาษาไทย เป็นผู้ดำเนินการแทนตน

2. ผู้เสียหาย เดินทางไปยัง สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบ) ในวันที่ 6 ก.พ.65 เวลา 00.10 น. และต้องไปถึงสนามบินล่วงหน้าก่อน ในเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 5 ก.พ.65 จึงจำเป็นต้องออกเดินทางจากที่พักในเวลาประมาณ 22.00 น. นับจากเวลาที่พนักงานสอบสวนได้ตรวจที่เกิดเหตุในเวลา 21.00 น. เป็นเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ผู้เสียหายจึงไม่สะดวกมาให้การ และไม่ยอมเดินทางไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่องรอยบาดแผล

3. ผู้เสียหายเดินทางออกจากประเทศไทยในวันที่ 6 ก.พ.65 เวลา 00.10 น. ไปยังสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบ) และได้ท่องเที่ยวต่อที่ประเทศดังกล่าว และมีเที่ยวบินกลับประเทศเยอรมันในวันที่ 16 ก.พ.65 ทำให้เกิดความล่าช้าในการติดต่อขอรายละเอียด

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่เพื่อหารายละเอียดเกี่ยวกับเหตุดังกล่าวตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ จนเมื่อวันที่ 9 ก.พ.65 เวลา 23.10 น. ผู้รับมอบอำนาจจึงส่งรายละเอียดเกี่ยวกับทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายและลักษณะคนร้ายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนติดตามจับกุม

กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกกลอย ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และเร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาตัวผู้ทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

โดยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.พ.65 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ศักดิ์ศิรา เผือกอ่ำ
รอง ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ประยืนยง ผบก.ภ.จว.พังงา ได้เดินทางไปยัง สภ.โคกกลอย เพื่อประชุมเร่งรัดสืบสวนติดตามคนร้ายในคดีนี้โดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน