ฟีฟ่าสั่งแบน 4 นักเตะอาร์เจนตินา เนื่องจากทั้งหมดเป็นต้นเหตุทำให้แมตช์ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ที่เจอบราซิล ไม่สามารถแข่งกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สั่งลงโทษแบน 4 นักเตะ “ฟ้าขาว”อาร์เจนตินา เนื่องจากทั้งหมดเป็นต้นเหตุทำให้แมตช์ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ไม่สามารถแข่งกันได้

เรื่องนี้เกิดขึ้นเดือนกันยายน 2021 ซึ่งอาร์เจนตินาไปเยือน “แซมบ้า”บราซิล แต่เมื่อเกมเริ่มไปได้แค่ 5 นาที เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิลบุกลงสนามและขอให้ยุติการแข่งขัน โดยให้เหตุผลว่าผู้เล่นอาร์เจนตินาบางรายฝ่าฝืนมาตรการคุมระบาดโควิด-19

หลังจากได้ข้อสรุปการสอบสวน ฟีฟ่าจึงสั่งลงโทษ 4 นักเตะอาร์เจนตินา เอมิเลียโน บูเอนเดีย, เอมิเลียโน มาร์ติเนซ, คริสเตียน โรเมโร และโจวานี โล เชลโซ ห้ามลงเตะแมตช์ทางการคนละ 2 เกม

โดยสาเหตุของบทลงโทษ เนื่องจากเวลานั้นบราซิลมีมาตรการว่าผู้ที่อยู่ในสหราชอาณาจักรช่วง 14 วันก่อนเดินทางสู่แดนแซมบ้า จะต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งทั้ง 4 คนต่างค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถือว่ามีความผิดที่ไม่ปฏิบัติตาม

ขณะที่ทีมชาติบราซิลและอาร์เจนตินาต่างได้รับโทษปรับเงินจากเรื่องนี้ ทั้งข้อหาที่แมตช์ต้องยกเลิก, ละเมิดกฎด้านความเป็นระเบียบและความปลอดภัย, ความผิดพลาดด้านการเตรียมตัวก่อนแข่งขัน

ทั้งนี้ แม้ว่าทั้งบราซิลและอาร์เจนตินาจะการันตีผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแล้ว แต่ฟีฟ่ายืนยันว่าแมตช์ดังกล่าวจะมีจัดให้เตะกันใหม่อีกรอบ โดยรอยืนยันวันและสถานที่อย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน