เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรี มีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนเกมศึกฟุตซอล “NSDF Futsal invitation 2022” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 มีนาคม 2565 ที่สนาม โชว์ ดีซี ฮอลล์ ศูนย์การค้า โชว์ ดีซี พระราม 9 แข่งขันแบบปิดเข้าชม โดยการแถลงข่าวครั้งนี้มีหัวหน้าผู้ฝึกสอนทั้ง 6 ชาติ มากันครบประกอบด้วย อิหร่าน, โอมาน, มัลดีฟส์, มองโกเลีย, เมียนมา และไทย เข้าร่วมงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยคู่ไฮไลต์ วันแรก 15 มี.ค.65 เวลา 17.30น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY “โต๊ะเล็กช้างศึก” ฟุตซอลทีมชาติไทย จะลงประเดิมสนามในชุดสีน้ำเงิน พบกับ ทีมชาติมัลดีฟส์ ที่จะสวมชุดสีแดง

ด้าน คาร์ลอส เซซาร์ เฮดโค้ชฟุตซอลทีมชาติไทยที่จะได้ประเดิมงานคุมทีมทัวร์นาเมนต์แรก หลังได้รับการแต่งตั้งคุมทีมชาติไทยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กล่าวว่า “เราไม่รู้จักมัลดีฟส์มากข้อมูลมีน้อยไม่ค่อยได้เห็นฟอร์มของพวกเขา แต่ก็ไม่ได้หวั่นใจอะไร สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับทีมชาติไทยในรายการนี้คือการโฟกัสกับตัวเอง”

“หลายๆทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมาผมคิดว่าสิ่งที่เป็นปัญหากับเราคือความประมาท เรามักจะชะล่าใจเมื่อเจอคู่ต่อสู้ที่เราคิดว่าเราเหนือกว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ผมอยากแก้ไขมากที่สุดในเรื่องทัศนคติของผู้เล่นในจุดนี้”

“พยายามกระตุ้นให้นักเตะทุกคนเล่นด้วยความแอคทีฟ ต้องคิดเสมอว่าคู่ต่อสู้ของเราคือทีมที่แข็งแกร่ง นี่จะเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญที่จะได้ประเมินศักยภาพผู้เล่นหลังเรียกเก็บตัวซ้อมกันมาราว 2 สัปดาห์ เป็นชุดที่ผสมผสานและเป็นสายเลือดใหม่หลายคนอยากให้ทุกคนได้โชว์ของออกมาอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะผู้เล่นเก่าหรือใหม่ ส่วนเป้าหมายรายการนี้ขอโฟกัสกันไปเกมต่อเกม แน่นอนว่าเราพยายามจะเอาชนะทุกแมตช์ที่ลงเล่น”

ขณะที่ อับดุลลา นาเซอร์ กุนซือทีมชาติมัลดีฟส์ กล่าวว่า “อย่างแรกเลยต้องขอบคุณประเทศไทยมากที่เชิญเรามาแข่งขันรายการนี้ มันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทีมมัลดีฟส์ ที่ได้ลองตัวผู้เล่นและหาประสบการณ์ เรามีการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้เล่นแต่ติดปัญหาเรื่องของสนามซ้อม การได้มาเล่นรายการนี้มีสนามที่พร้อมมีคุณภาพ จะเป็นการเตรียมทีมที่ดีมากๆ ก่อนที่เราจะไปแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกหลังจากนี้”

“การเจอกับทีมทีมชาติไทยในนัดแรก แน่นอนในรายการนี้ทุกทีมต่างรู้ดีว่าไทยเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากในเอเชีย เราคงไม่โฟกัสถึงเรื่องผลการแข่งขันมากนัก แต่จะพยายามสู้อย่างเต็มที่และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด”

ส่วนอีกคู่ซึ่งจะลงเตะก่อนในเวลา 15.00น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY เกมระหว่าง ทีมชาติอิหร่าน พบ ทีมชาติ มองโกเลีย ทางด้าน อาลี ซาเน่ กุนซือทีมชาติอิหร่าน กล่าวว่า “ทีมชาติอิหร่านชุดนี้ส่วนใหญ่เป็นนักเตะจากชุดยู19 ที่เพิ่งคว้าแชมป์ของ CFA ที่อัฟกานิสถาน มาก่อนหน้านี้ นำมาผสมกับผู้เล่น ยู 23 และ ยู21 เป็นชุดสายเลือดใหม่ที่กำลังผลักดันขึ้นชุดใหญ่ และส่งแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์อื่นๆอีกหลังจากนี้ แน่นอนว่าการมาแข่งขันครั้งนี้เรามีเป้าหมายที่จะชนะทุกนัดและเป็นแชมป์”

“สำหรับนัดแรกที่จะพบ มองโกเลีย เราแทบจะไม่มีข้อมูลของพวกเขาเลยไม่รู้ว่าเขาเล่นอย่างไร ก็คงต้องโฟกัสที่ทีมของเราเป็นหลักและเล่นอย่างรัดกุมที่สุด”

ขณะที่ “เออร์เดเน่-อ็อกเชียร์” กุนซือทีมชาติ มองโกเลีย ก็บอกว่า “อย่างแรกขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยมากๆ ที่เชิญมาเตะในรายการนี้ เราห่างหายจากการเรียกตัวทีมชาติมานาน 2 ปี ไม่มีความเคลื่อนไหวเนื่องจากสถานการณ์ของโควิด มีเวลาไม่มากนักสำหรับการเตรียมทีมในครั้งนี้และลงแข่งขันชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกในเดือนหน้า”

“แน่นอน เกมแรกเจออิหร่าน มันเป็นเกมที่สำคัญมากและเป็นศึกหนักของเรา พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่ง และจะเป็นการทดสอบที่สำคัญของเราหลังห่างจากการแข่งขันจริงไปนาน”

ส่วนอีก 2 ชาติที่จะมีโปรแกรมลงเตะนัดแรกวันที่ 16 มี.ค.65 โค้ช บุญเลิศ เจริญวงศ์ กุนซือชาวไทยที่คุมทีมชาติเมียนมา กล่าวว่า “ต้องขอบคุณสมาคมฟุตบอลเมียนมา ที่วางแผนให้เราเตรียมทีมชุดนี้มาแล้ว 3 เดือน เพื่อจะเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนและรายการนี้คิดว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับทีมเราเพื่อใช้เตรียมตัว แม้เราจะมีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อมกันมาพักใหญ่ แต่ก็ขาดเกมแข่งขันจริงที่จะใช้ทดสอบศักยภาพในการฝึกซ้อมที่ผ่านมาว่าก่อนหน้านี้มีจุดไหนที่ยังต้องแก้บ้าง ทีมชาติเมียนมาชุดนี้มีผู้เล่นหน้าใหม่ที่คัดเลือกเข้ามามากทีเดียว”

“ความพร้อมในรายการนี้เราได้วิเคราะห์เกมคู่แข่งมาเรียบร้อยทั้งทีมชาติอิหร่าน และทีมชาติมองโกเลีย และเตรียมแผนไว้แล้วพร้อมลุยแน่นอน การเจออิหร่าน เป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งมากๆ และคิดว่าทีมของเราจะได้อะไรมากเช่นกันในการเจอพวกเขา”

ด้าน ยูนีส อัล ฟาห์ดี้ กุนซือทีมชาติโอมาน ก็ได้เผยในการแถลงข่าวก่อนเกม ว่า “สำหรับทีมชุดนี้เราพยายามสร้างไว้ใช้ในอนาคต อยากนำผู้เล่นทุกคนเข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด เป็นทีมที่สร้างกันมาตั้งแต่ปี 2019 ในรายการนี้ก็พยายามเตรียมทีมให้ได้มากที่สุดเพราะเราจะมีโปรแกรมสำคัญทีจะลงเตะชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกหลังจากนี้”

“เรารู้ถึงศักยภาพของทีมชาติไทยดี แม้จะเคยเจอไทยแล้วก่อนหน้านี้ แต่ทีมชาติไทยชุดนี้คงไม่เหมือนเดิมเพราะมีโค้ชคนใหม่เข้ามาคือ เซซาร์ ซึ่งผมกับเขาเป็นเพื่อนกัน และผมก็รู้ถึงฝีมือของเขาดี คิดว่าเขาคงมีรูปแบบอะไรใหม่ๆที่จะมาเซอร์ไพรส์อีกแน่ๆ และเราต้องเตรียมรับมือให้ดี”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน “NSDF Futsal invitation 2022” รอบแบ่งกลุ่ม โชว์ ดีซี พระราม 9 (แข่งแบบปิด) ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

วันที่ 15 มีนาคม 2565
อิหร่าน พบ มองโกเลีย เวลา 15.00 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
ไทย พบ มัลดีฟส์ เวลา 17.30 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
วันที่ 16 มีนาคม 2565
มองโกเลีย พบ เมียนมา เวลา 15.00 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
มัลดีฟส์ พบ โอมาน เวลา 17.30 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
วันที่ 17 มีนาคม 2565
เมียนมา พบ อิหร่าน เวลา 15.00 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY
โอมาน พบ ไทย เวลา 17.30 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน