ยูฟ่าไฟเขียวสโมสรที่ยังอยู่ในเส้นทางถ้วย ยุโรป สามารถลงทะเบียนเพิ่มนักเตะจากลีกรัสเซียหรือยูเครนเพิ่มได้อีก 2 คน สืบเนื่องจากแข้งเหล่านี้มีสถานะว่างงานแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอล ยุโรป (ยูฟ่า) อนุมัติให้แต่ละสโมสรสามารถลงทะเบียนนักเตะที่มาจากสโมสรในลีกรัสเซียหรือยูเครนเพิ่มได้อีก 2 คน สำหรับลงแข่งขันรายการในอาณัติขององค์กร ภายในวันที่ 1 เมษายนนี้

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศให้นักเตะต่างชาติที่ค้าแข้งในลีกรัสเซียและยูเครนระงับสัญญาตัวเองได้จนถึงจบฤดูกาลปัจจุบัน เท่ากับว่ามีสถานะเป็นผู้เล่นไร้สังกัดชั่วคราว และสามารถย้ายไปเล่นในลีกประเทศอื่นได้อย่างอิสระ

ส่วนมาตรการเพิ่มเติมของยูฟ่าดังกล่าว เท่ากับว่าสโมสรที่ยังอยู่ในเส้นทางยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก, ยูฟ่า ยูโรปา ลีก และยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก จะสามารถใส่ชื่อนักเตะภายใต้เงื่อนไขดังกล่าวได้อีก 2 คน และใช้งานในการแข่งขันได้เลย

แถลงการณ์จากยูฟ่าระบุว่า “คณะกรรมการบริหารยูฟ่ามีมติเพิ่มข้อกำหนดที่อนุญาตให้สโมสรลงทะเบียนผู้เล่นเพิ่มได้สูงสุดอีก 2 คน โดยต้องเป็นผู้เล่นจากลีกรัสเซียหรือยูเครน ซึ่งสัญญาถูกระงับตามระเบียบจากฟีฟ่า”

มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจากวิกฤตการณ์ที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งกองกำลังทหารทำสงครามรุกรานใส่ยูเครน ส่งผลให้ทีมฟุตบอลจากรัสเซียถูกแบนทั้งหมด ส่วนทีมจากยูเครนก็ไม่พร้อมต่อการแข่งขัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน