บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่านักกีฬาที่เป็นหญิงข้ามเพศไม่ควรได้ร่วมแข่งขันในรายการของผู้หญิง หลังมีประเด็นขัดแย้งในเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับประเด็นเรื่องการที่นักกีฬาหญิงข้ามเพศควรมีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการของผู้หญิงหรือไม่นั้น กลายเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากในอังกฤษเร็วๆนี้ หลัง เอมิลี บริดเจส นักปั่นจักรยานข้ามเพศหญิงถูกทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ห้ามลงแข่งขันในรายการ บริทิช เนชันแนล ออมเนียม แชมเปียนชิพ 2022 ร่วมกับผู้หญิง จนเจ้าตัวต้องออกมาร้องขอความเป็นธรรม

Britain’s Prime Minister Boris Johnson, gestures as he visits the New Queen Elizabeth II Hospital, Welwyn Garden City, England, Wednesday, April 6, 2022. (AP Photo/Frank Augstein, Pool)

 

กระทั่งล่าสุด จอห์นสัน ผู้นำของอังกฤษ ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า หญิงข้ามเพศที่เคยมีเพศสภาพเป็นชายมาก่อนนั้น ไม่ควรได้ร่วมการแข่งขันในรายการของผู้หญิง

“ผมไม่คิดว่าผู้ชายแท้ควรแข่งขันในกีฬาของผู้หญิง บางทีนั่นอาจเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ดูเหมือนว่าผมจะมีเหตุผล ผมยังคิดว่าผู้หญิงควรมีพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นในโรงพยาบาล เรือนจำ หรือห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าซึ่งมีไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น เท่าที่ความคิดของผมได้พัฒนาขึ้นในประเด็นนี้”

“หากนั่นทำให้ผมขัดแย้งกับคนอื่น เราก็จะต้องพยายามอย่างเต็มที่ ไม่ได้หมายความว่าผมไม่เห็นอกเห็นใจคนที่ต้องการเปลี่ยนเพศ การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญที่เราให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้คน เรารัก และสนับสนุนการตัดสินใจเหล่านั้น

“ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ซับซ้อน และไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกฎหมายฉบับเดียวที่รวดเร็ว และง่ายดาย ต้องใช้ความคิดอย่างมากในการทำให้ถูกต้อง” จอห์นสัน ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน