เจ้าภาพซีเกมส์ ปี 2023 ประกาศ 40 ชนิดกีฬาที่จะใช้ในการแข่งขัน พร้อมดันศิลปะการต่อสู้ประจำชาติอย่าง โบกาตอร์ เข้ามาเป็นกีฬาชิงเหรียญด้วย

กัมพูชา เจ้าภาพการแข่งขันมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งถือเป็นการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ เป็นครั้งแรก ได้ประกาศ 40 ชนิดกีฬาที่จะใช้ในการจัดการแข่งขันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยกัมพูชายังคงยึดกีฬาสากลในโอลิมปิก คล้ายคลึงกับการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศเวียดนาม แต่ทำการตัดกีฬาขี่ม้าออกไป แต่นำการแข่งขันโปโลน้ำกลับมาบรรจุอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในหมวดหมู่กีฬาที่เจ้าภาพเลือกบรรจุ กัมพูชาเหลือบรรจุ โบกาตอร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “มวยเขมร” เข้ามาเป็นหนึ่งในกีฬาชิงเหรียญเป็นครั้งแรกอีกด้วย

สำหรับ 40 ชนิดกีฬาที่จะใช้ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ ประเทศกัมพูชา ประกอบด้วย
หมวดที่ 1 : กรีฑา (ลู่,ลาน และ มาราธอน); กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ ดำน้ำ โปโลน้ำ)

หมวดที่ 2 : แบดมินตัน, บาสเก็ตบอล (5×5และ 3×3), มวย, บิลเลียด , จักรยาน (บนถนนและ เอ็มทีบี), เรือแคนูและเรือพาย (รวมถึงการแข่งเรือประเพณี), หมากรุก , ลีลาศ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, ฮอกกี้, ยูโด, คาราเต้, มวย, เปตอง, เรือใบ, เซปักตะกร้อ (รวมทั้งชินลง), ซอฟท์เทนนิส, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, ไตรกีฬา (ทางน้ำและทวิกีฬา) วอลเลย์บอล, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, วูซู

หมวดที่ 3 : อาร์นิส, เพาะกาย, อีสปอร์ต, ฟลอร์บอล, ยูยิตสู, เจ็ตสกี, คิกบ็อกซิ่ง, โบกาตอร์, โววินั่ม, มาร์เชี่ยลอาร์ตส์เกาหลี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน