“บิ๊กก้อง” ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เผยถึงทัพนักกีฬาไทย ที่กำลังเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ว่า ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 และข้อจำกัดต่างๆทำให้ การกีฬาแห่งประเทศไทยต้องปรับแผน และทำงานกันอย่างหนักเพื่อรับมือกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาต่างๆที่ให้ความร่วมมือ ช่วยกันทำให้เราพอมีความชัดเจนจน จนได้เก็บตัวฝึกซ้อมกันยาว 6 เดือน ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็คอยสนับสนุนทั้งในเรื่องงบประมาณ และมาตรการป้องกันโควิด ร่วมถึงจัดหาวัคซีนให้เป็นที่เรียบร้อยดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“บิ๊กก้อง” เผยอีกว่า ในปีนี้เราได้ลดจำนวนนักกีฬาลงจาก ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ปี 2019 ที่เราส่งไป 900 กว่าคน โดยปีนี้ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เหลือเพียง 800 กว่าคน ทั้งนี้เราอยากให้แฟนกีฬาเข้าใจว่าอาจจะไม่ได้เห็นทีมชาติไทย เป็นเจ้าเหรียญทองในตารางเหรียญรวมทั้งหมด แต่ในกีฬาสากล ที่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เรายังคงต้องการเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนให้ได้

“ต้องยอมรับว่าซีเกมส์ ครั้งนี้ เวียดนาม ได้เปรียบเราทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเรื่องการเป็นเจ้าภาพ การใส่กีฬาพื้นบ้านเข้ามา รวมถึงการเพิ่มอีเวนต์กีฬาที่เขาถนัด ขณะที่นักกีฬาเวียดนามก็พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับชาติอื่นๆอย่าง อินโดนีเซีย มาเลเซีย หรือแม้กระทั่งกัมพูชา เจ้าภาพครั้งต่อไปก็ก้าวขึ้นมาได้อย่างน่ากลัว

ดังนั้นครั้งนี้ เราจึงมีคู่แข่งที่แข็งแกร่งในหลายประเทศ คงไม่สามารถเป็นเจ้าเหรียญทองได้ แต่อย่างไรก็ตามนอกจากเป้าหมายเป็นอันดับ 1 ในกีฬาสากลแล้ว ในส่วนของจำนวนเหรียญทอง เราก็คาดหวังจะทำให้ดีกว่าครั้งก่อนคือมากกว่า 92 เหรียญทอง และหวังลึกๆอยากจะแตะให้ถึง 100 เหรียญทอง แม้รู้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ยากมากก็ตาม”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน