เปตอง พร้อมลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ไกรสีห์ กรรณสูต นายกสมาคมกีฬาเปตองฯ ตั้งเป้าหมายของทีม คือ 3 เหรียญทอง จากทั้งหมด 7 อีเวนต์ที่ส่งแข่ง

เปตอง – นายไกรสีห์ กรรณสูต นายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เผยถึงความพร้อมของทีมเปตองไทยชุดเตรียมเข้าร่วมซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ระหว่าง 12-23 พ.ค. ว่า สมาคมได้ทำการคัดนักกีฬาจนได้ผู้เล่นระดับหัวกระทิเข้ามาเก็บตัวในแคมป์ทีมชาติ และเริ่มเก็บตัวกันตั้งแต่ปลายปี 2564 จะเก็บตัวไปจนถึงต้นเดือนพ.ค.นี้ ก่อนบินไปแข่งขันที่เวียดนาม

“สำหรับซีเกมส์ ครั้งที่ 31 มีชิงชัยทั้งสิ้น 8 เหรียญทอง ต้องยอมรับว่าถึงแม้เราเองจะเป็นชาติที่ทำผลงานได้โดดเด่นในกีฬาซีเกมส์มาโดยตลอด แต่ต้องไม่ลืมว่าในอาเซียนนั้น มีชาติที่เก่งกีฬาเปตองหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา ที่มีแชมป์โลกร่วมทีมอยู่ด้วย”

“นอกจากนี้ยังรวมทั้งเวียดนาม ลาว มาเลเซีย เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันที่เราจะเอาชนะชาติเหล่านี้ ส่วนความหวังที่มีการประเมินกันเอาไว้ สมาคมขอตั้งเป้าเอาไว้ที่ 3 เหรียญทอง”

“น่าเสียดายที่ในเวลาเดียวกันกับการแข่งขันซีเกมส์ จะมีเปตองชิงแชมป์โลก 2022 ประเภทเดี่ยวชาย เดี่ยวหญิง หญิงคู่ ชายคู่ และคู่ผสม ที่เดนมาร์ก ระหว่าง 12-15 พ.ค. ทำให้นักกีฬาอย่าง ต่าย (พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช), ฝ้าย (นันทวัน เฟื่องสนิท) และ แจ๊ค (ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง) ซึ่งเป็นแชมป์โลกหญิงคู่ และคู่ผสม เมื่อปี 2019 จะต้องเดินทางไปป้องกันแชมป์ จึงไม่สามารถช่วยทีมเปตองไทยในซีเกมส์ ที่เวียดนาม”

ด้าน เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ เลขาธิการสมาคมกีฬาเปตองฯ ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เผยว่า สำหรับทีมเปตองชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ 90 เปอร์เซ็นต์ หน้าเก่า 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแน่นอนว่าในทุกอีเวนต์ที่ส่งแข่งขัน มีความหวังเหรียญทองในทุกๆรายการ โดยได้ตั้งโจทย์เอาไว้ที่ 3 เหรียญทอง

แต่ต้องไม่ลืมเปตองในอาเซียนหลายชาติไม่ได้เป็นรองไทยเลย คู่แข่งสำคัญคือเวียดนาม ที่มุ่งมั่นมากในฐานะเจ้าภาพ อีกทั้งยังได้เปรียบเรื่องสนาม รวมถึงกัมพูชา และลาว เป็นคู่ต่อกรที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งสมาคมได้กำชับให้นักกีฬาไม่ประมาทในอีเวนต์ที่ตัวเองต้องลงสนาม

สำหรับการแข่งขันเปตอง ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 มีชิงชัยทั้งสิ้น 8 อีเวนต์ โดย 8 เหรียญทองที่ชิงชัย ประกอบด้วย ชูตติ้งชาย ชูตติ้งหญิง คู่ชาย คู่หญิง คู่ผสม ทีมชาย ทีมหญิง และ ทีมผสม 2 หญิง 1 ชาย โดยไทยส่งแข่ง 7 ประเภท ยกเว้นชูตติ้งหญิง

ทั้งนี้นักกีฬาชุดซีเกมส์ ทั้ง 16 คน แบ่งเป็นชาย 8 คน หญิง 8 คน มีดังนี้นักกีฬาชาย 8 คน ประกอบด้วย สุพรรณ ทองภู, ธนากร สังข์แก้ว, อนุพล ภาฑันณ์, ถาวรสิทธิ์ ราชโคตร, เอกรินทร์ แก้วลา, รัชตะ คำดี, พงศกร อินภู่, อนุพงศ์ คำฟู

ส่วนนักกีฬาหญิง 8 คน ประกอบด้วย จีระวรรณ กัลยา, อภิญญา นวลวิจิตร, ลลิตา เชี่ยวชาญ, พรทิพย์ บุญเพชร, รสสุคนธ์ ทองถนอม, สุนิตรา พ่วงอยู่, ณัฏยา อยู่ทอง, สุดารัตน์ ทะซ้อน

ผู้ฝึกสอน 3 คน ประกอบด้วย เอนก ภูก๊ก, พล.ต.ต.หญิง ฤชุมน วิชัยดิษฐ และ จ.ส.อ.เถลิงเกียรติ์ ภู่สอาด และมี เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ เลขาธิการสมาคมฯ ทำหน้าที่ผู้จัดการทีม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน