ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม วิมเบิลดัน ตัดสินใจไม่ให้นักหวดรัสเซียและเบลารุสร่วมแข่งขันปีนี้ ชนวนเหตุจากสงครามรุกรานยูเครน ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน แกรนด์สแลมที่ 3 ของปี ที่อังกฤษ ยืนยันจะไม่ให้นักหวดจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ปี 2022 ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย

วิมเบิลดันตัดสินใจนี้เพื่อแสดงความต่อต้านกรณีที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งกองกำลังทหารเข้าทำสงครามรุกรานใส่ยูเครน ขณะที่เบลารุสก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้ฝั่งรัสเซียด้วย

เท่ากับว่าวิมเบิลดันปีนี้จะขาดมือดังหลายราย โดยฝั่งชายมีมือพระกาฬอย่าง ดานิอิล เมดเวเดฟ มือ 2 ของโลก (รัสเซีย), อังเดร รูเบลฟ มือ 7 ของโลก (รัสเซีย) หรือคาเรน คาชานอฟ มือ 26 ของโลก (รัสเซีย) เป็นต้น

ขณะที่ฝั่งหญิงมี อารีนา ซาบาเลนกา มือ 4 ของโลก (เบลารุส) หรืออนาสตาเซีย พาฟลิวเชนโควา มือ 15 ของโลก (รัสเซีย) หรือวิกตอเรีย อซาเรนกา มือ 18 ของโลก (เบลารุส) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สมาคมเทนนิสอาชีพฝั่งชายอย่างเอทีพีก็แถลงว่าการตัดสินใจของวิมเบิลดันจะเป็นแบบอย่างที่สร้างความเสียหายแก่กีฬาเทนนิส ส่วนสมาคมฝั่งหญิงอย่างดับเบิลยูทีเอก็ระบุว่าผิดหวังกับวิมเบิลดันอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน