เมื่อ 10 ม.ค. ที่โรงแรมพูลแมน รางน้ำ คิงพาวเวอร์ เจ้าของสโมสรโอเอช ลูเวน ทีมในดิวิชั่น 2 เบลเยี่ยม เปิดตัวนายทวารคนใหม่ “ตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันทน์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย โดยกวินทร์ นายทวารเจ้าของแชมป์ไทยลีก 4 สมัยกลายเป็นนักฟุตบอลไทยคนที่สามที่ได้ไปเล่นในเบลเยี่ยมต่อจาก เอกชัย โพนทองถิ่น ที่เล่นให้สโมสร ลียง ซันจีลัว ทีมระดับดิวิชั่น 3 และ“ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย ที่เล่นกับ เค ลีร์เซ่ ในระดับดิวิชั่น 2 โดยนายทวารมือ 1 ทัพช้างศึกจะสวมชุดหมายเลข 16 ในถิ่น“เดน ดรีฟ สเตเดี้ยม”
โดยโอเอช ลูเวน ปัจจุบันลงเตะไปแล้ว 21 นัดมี 35 แต้มรั้งอันดับ 3 ในโปรซิมัส ลีก มีโอกาสเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด ทั้งนี้การย้ายทีมครั้งนี้ไม่ใช่การยืมตัวจากเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แต่เป็นการซื้อขาดจากลูเวน ซึ่งค่าตัวของกวินทร์ นายทวารวัย 27 ปีที่ลงเฝ้าเสาให้ทีมชาติมากกว่า 70 นัดในตลาดกลางอยู่ที่ 400,000 ยูโร หรือประมาณ 15.3 ล้านบาท แต่คาดว่าค่าตัวย้ายทีมครั้งประวัติศาสตร์จะสูงกว่า 50 ล้านบาทและเงินเดือนจะไม่ตำกว่า 6 แสนบาท

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรในเบลเยี่ยมเผยว่า แรงบันดาลใจเกิดขึ้นตอนได้แชมป์เลสเตอร์ ถ้าคนไทยตั้งใจทำ มันสามารถเกิดอะไรขึ้นก็ได้ในระดับโลก เยาวชนคนไทยที่มีความสามารถอีกมากแต่ยังขาดโอกาส ทางคิงพาวเวอร์มีสโมสรฟุตบอลอยู่สองทีม จึงเป็นแรงบันดาลใจต่างๆเกิดขึ้นมากขึ้นโดยเฉพาะการที่คนไทยจะไปเล่นในฟุตบอลลีกของยุโรป ซึ่งคนไทยดูถ้าบอลทุกคนจะรู้จักกวินทร์ เพราะเป็นนักฟุตบอลที่มีประวัติดี ฟอร์มการเล่นคงเส้นคงวาง เหมาะสมกับคำว่าไทยพาวเวอร์
“ถามว่าใครจะได้ไปเล่นในลีกต่างประเทศ คำตอบเดียวที่ผมจะบอกคือคนๆนั้นต้องพร้อม กวินทร์เป็นคนที่มีโอกาสสว่างไสวที่สุด ขอบคุณเมืองทอง ยูไนเต็ด การเสียนักเตะตัวหลักสักคนเป็นเรื่องใหญ่ แต่การที่ทีมเสียสละ และนักฟุตบอลเสียสละเพื่อตามฝัน ส่วนข้อถามว่านี่คือการย้ายทีมเพื่อเป็นสะพานสู่เลสเตอร์ในอังกฤษหรือไม่ “กวินทร์”จะไปที่ไหนต่อไม่มีทางรู้ ขึ้นอยู่กับตัวเขา แต่ถ้ามีทีมที่สนใจผมจะไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่นอน”

“ไนเจล เพียร์สัน ผู้จัดการทีมโอเอช ลูเวน บอกเสมอว่าคนที่เก่งที่สุดในการซ้อมจะได้ลงสนาม ซึ่งผมเองไม่เคยถาม หรือกดดันให้เกิดการย้ายทีมนี้ แต่เพียร์สัน เขาติดตามกวินทร์เอง เขารู้จักผู้รักษาประตูคนนี้มาตั้งนานแล้ว และเฝ้าติดตามฟอร์มอยู่ตลอด พอตลาดนักเตะเปิด เขาก็สอบถามเข้ามา การย้ายครั้งนี้คือการซื้อตัว ผมคงบอกแค่ว่ากวินทร์คือนักฟุตบอลไทยที่แพงที่สุดในเวลานี้ และเป็นค่าตัวที่แพงที่สุดในโอเอช ลูเวนเวลานี้ ส่วนค่าเหนื่อยในรุ่นอายุนี้ เป็นตัวเลขที่ดีพอสำหรับเขา ผมอยากให้เขาบินไปเร็วที่สุด เพื่อซ้อมได้เร็วที่สุด เนื่องจากลีกเบลเยี่ยมจบเร็วกว่า ถ้าเราได้แชมป์ในลีกนี้ จะต้องเล่นเพลย์ออฟยาวๆถึง มี.ค. – เม.ย. อยากให้เขาไปสัมผัสทุกอย่างที่นั่น สภาพแวดล้อม ทีม เพื่อนร่วมทีม”

ด้าน “ตอง” กวินทร์ นักเตะประวัติศาสตร์เผยว่า มันเป็นความฝันตั้งแต่เล่นฟุตบอลอาชีพ ผมได้แต่ดู รู้สึกว่าคนไทยกับฟุตบอลอังกฤษมันห่าง พอกลุ่มคิงพาวเวอร์ไปเป็นเจ้าของเลสเตอร์ มันน่าจะมีโอกาสให้คนไทย เยาวชนได้สัมผัสสิ่งเหล่านั้นมากขึ้น ผมเองก็ไม่คิดว่าโอกาสนี้จะมาถึงจริงๆ เป็นโอกาสได้ความท้าทายใหม่

“10 ปีกับเมืองทอง ผมผูกพันกับทีมมาก แต่นี่เป็นก้าวสำคัญในโอกาสในการหาประสบการ์ที่ผมวาดฝันไว้ การที่เลสเตอร์ได้แชมป์ มันบ่งชี้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าผมตั้งใจจริงๆ มันต้องเป็นไปได้ บอกความรู้สึกลำบาก มีความรู้สึกในหัวมากมาย ผมรู้แต่ว่าผมไม่ได้ไปในฐานะกวินทร์ แต่ไปในฐานะคนไทย ที่ต้องแสดงให้เขาเห็ว่าคนไทยก็มีดี และต้องทำให้ได้ ขอบคุณ คิงพาวเวอร์ ขอบคุณทุกคนในชีวิตนักฟุตบอลของผม ขอบคุณครอบครัว ผมสัญญาว่าจะทำเต็มที่ไม่ให้เสียชื่อเสียงประเทศไทยแน่นอน”