สมาคมเทนนิสหญิงอาชีพ (ดับเบิลยูทีเอ) หวังจะกลับไปจัดทัวร์นาเมนต์แข่งขันที่จีนในปีหน้าหากสามารถพิสูจน์ได้ว่า เผิง ฉ่วย ไม่ได้ถูกรัฐบาลจีนควบคุม และใช้ชีวิตอย่างอิสระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ ดับเบิลยูทีเอ ประกาศระงับจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ในจีน และฮ่องกงทุกรายการโดยมีผลบังคับใช้ในทันที จากกรณีที่ เผิง ฉ่วย นักหวดสาวแดนมังกรหายตัวไปอย่างปริศนาหลังออกโรงแฉผ่าน เว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียชื่อดังว่าตนเองเคยถูก จาง เกาลี่ อดีตรองนายกรัฐมนตรีของจีน ล่วงละเมิดทางเพศ และบังคับให้เธอมีความสัมพันธ์แบบลับๆ ก่อนลบโพสต์ไป

แม้หลังจากนั้นนักหวดสาววัย 35 ปีจะออกมายืนยันกับสื่อสิงคโปร์ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด ส่วนที่ต้องลบโพสต์ไปเนื่องจากเป็นเรื่องส่วนตัว ถึงกระนั้นหลายฝ่ายมองว่าเธอถูกรัฐบาลจีนบังคับให้ออกมาแก้ข่าว และต้องใช้ชีวิตภายใต้การควบคุม

อย่างไรก็ตามล่าสุด สตีฟ ไซมอน ประธานดับเบิลยูทีเอ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ต้องการพาทัวร์หญิงกลับไปแข่งขันที่จีนอีกครั้งในปี 2023 หากสามารถพิสูจน์เรื่องสวัสดิภาพของ เผิง ฉ่วย ได้

“เราได้ระงับการดำเนินงานของเราที่นั่นในขณะนี้ เราจะดำเนินการต่อไปจนกว่าปัญหาจะยุติ เราจะยืนหยัดอย่างแน่วแน่ เราหวังว่าจะได้กลับมาที่นั่นในปี 2023” ไซมอน ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน