ยูฟ่ามีบทลงโทษเพิ่มเติมต่อ รัสเซีย ทีมชาติหญิงจะอดแข่งขันศึกยูโรกลางปีนี้ ส่วนทีมชายถูกแบนจากเนชันส์ ลีก และทีมสโมสรจะไม่ได้ร่วมแข่งถ้วยยุโรปฤดูกาลหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) มีบทลงโทษเพิ่มเติมถึง รัสเซีย โดยทีมชาติหญิงจะถูกสั่งห้ามเข้าร่วมฟุตบอลยูโร 2022 รอบสุดท้าย ในช่วงซัมเมอร์นี้ และทีมสโมสรต่างๆ จะไม่ได้ร่วมแข่งขันฟุตบอลถ้วยของทวีปในฤดูกาลหน้าด้วย

ย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ยูฟ่าและสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีบทลงโทษถึงทีมฟุตบอลจากรัสเซียทั้งทีมชาติและสโมสร ไม่ให้ร่วมทัวร์นาเมนต์ที่อยู่ในอาณัติของ 2 องค์กร จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดยูฟ่าระบุบทลงโทษเพิ่มมาอีกดังกล่าว

โดยในกรณีทีมชาติหญิง ยูฟ่าให้โปรตุเกสที่แพ้รัสเซียในรอบเพลย์ออฟคัดเลือกยูโร 2022 ได้สิทธิ์มาแข่งแทน ซึ่งทีมน่องนิ่มแดนหมีขาวยังจะถูกแบนจากรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2023 โซนยุโรป อีกด้วย

ส่วนทีมชายจะโดนแบนจากฟุตบอลยูฟ่า เนชันส์ ลีก ฤดูกาล 2022-23 และจะหล่นจากลีกบีไปสู่ลีกซีในฤดูกาลต่อไปแน่นอน ขณะที่ทีมสโมสรก็จะไม่ได้ร่วมทั้งยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก, ยูฟ่า ยูโรปา ลีก และยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก ในฤดูกาลหน้า

สำหรับบทลงโทษเหล่านี้ สืบเนื่องมาจากกรณีที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งให้กองทัพทหารทำสงครามรุกรานใส่ยูเครน ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากสังคมโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน