เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่สนามบินนอยไบ ทัพคิกบ๊อกซิ่งทีมชาติไทย ที่นำโดย ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว ยอดมวยขวัญใจชาวไทย ซึ่งเป็นกรรมการบริหารสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีม รวมถึงนักกีฬาทั้งหมด ได้เดินทางถึงประเทศเวียดนามแล้ว ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเมืองบั๊ก นิง สถานที่พัก และสถานที่แข่งขัน

บัวขาว กล่าวว่า การเข้ามาทำหน้าที่ครั้งนี้คงเพราะทางสมาคมฯเล็งเห็นความสามารถ และประสบการณ์ที่มี ซึ่งตนก็ยินดี และเต็มใจที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ ที่ออกเดินทางไปแข่งขันทั่วโลกของตนให้กับน้องๆ โดยในการเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬา เราปิดบัวขาว วิลเลจ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาชุดนี้โดยเฉพาะเป็นเวลา 3 เดือน

“จริงๆแล้วหากเป็นคิกบ๊อกซิ่งมืออาชีพต้องหนักหน่วง แต่ในระบบนี้ได้สอนในเรื่องของชั้นเชิง และสเต็ปมากกว่า นอกจากนั้นยังได้บอกให้นักกีฬาออกอาวุธอย่างต่อเนื่อง ไม่มีติ๊ดชึ่งแน่นอน เพราะจะทำให้เราเสียรูปแบบ ซึ่งการต่อสู้ครั้งนี้แฟนชาวไทยจะได้เห็นนักกีฬาไทยออกอาวุธอย่างต่อเนื่อง หลากหลาย ไม่มีถอยอย่างเด็ดขาด”

บัวขาว เผยอีกว่า ในซีเกมส์ ครั้งนี้กังเรื่องการตัดสินมาก โดยครั้งแรกที่บัวขาว เข้ามาก็จะเข้ามาเรียนรู้ว่าจะใช้ระบบตัดสินแบบไหน ซึ่งก่อนการแข่งขันคงได้มีการประชุมร่วมกับทุกชาติอีกครั้ง ส่วนเป้าหมาย อย่างจะนำเหรียญทองกลับสู่ประเทศไทยให้ได้มากที่สุด หวังอย่างน้อย 3 เหรียญทองอย่างต่ำ แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ประสบการณ์ และสิ่งแวดล้อมของน้องๆด้วย ว่าจะสามารถทำได้อย่างที่หวังหรือไม่

สำหรับทีมนักกีฬาคิกบ๊อกซิ่งไทย ประกอบด้วย ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ ผู้จัดการทีม, ว่าที่ร้อยโท ธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม ผู้ฝึกสอน, นายสุรสิทธิ์ ภูงามเงิน ผู้ฝึกสอน, ผศ.ดร.อนันต์ เมฆสวรรค์ เจ้าหน้าที่เทคนิค นักกีฬาชาย 7 คน ประกอบด้วย รุ่น 51 กก. ชาย นายเสกสิทธิ์ ทิมะดี, รุ่น 54 กก. ชาย นายไชยวัฒน์ สังข์น้อย รุ่น 57 กก. ชาย นายศิวพรรณ อรุณโน, รุ่น 60 กก. ชาย นายกัมปนาท วัลศิริพัฒนชัย, รุ่น 63.5 กก. ชาย นายเฉลิมลาภ สันติดงสกุล, รุ่น 67 กก. ชาย นายโอภาส รอดนอก, รุ่น 71 กก. ชาย นาย ธงชัย ทับพลี

นักกีฬาหญิง 5 คน รุ่น 48 กก. น.ส.กัญญ์วรา บุญเพ็ง, รุ่น 52 กก. น.ส.เปี่ยมสุข เพิ่มขุนทด, รุ่น 56 กก. น.ส.สุรัชดา นามรักษ์, รุ่น 60 กก.
น.ส.วราพร ใจเที่ยง และ รุ่น 65 กก. น.ส.เจศิตา โยธาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน