เปตองไทยเตรียมส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 2 รายการใหญ่พร้อมกัน เริ่มจากรายการแรกทีมเปตองสาวไปแข่งขันชิงแชมป์โลก 2022 ที่เดนมาร์ก ระหว่างวันที่ 12-15 พ.ค.2565 และรายการที่สอง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค.2565 ขณะที่ “ต่าย-ฝ้าย” ฟิตเปรี๊ยะมีโอกาสป้องกันแชมป์โลกคู่หญิงไว้ได้อีกสมัย ด้าน “ปรารภ ทองประเทศ” ผู้จัดการทีมไม่หวั่นคู่แข่ง และตั้งเป้าคว้า 3 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ให้ได้

เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ เลขาธิการสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาเปตองฯเตรียมส่งนักเปตองทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันเปตองชิงแชมป์โลก 2022 ประเภทคู่ชาย,คู่หญิง,คู่ผสม,ชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ระหว่างวันที่ 12-15 พ.ค.2565 ขณะนี้นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมเต็ม 100เปอร์เซ็นต์ และยังมีสุขภาพแข็งแรงฟิตเปรี๊ยะ และไม่มีใครเจ็บป่วยหรือติดเชื้อโควิดแต่อย่างไร ในส่วนของคู่แข่งได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเยอรมนี โดยเฉพาะทีมฝรั่งเศสที่ส่งนักเปตองระดับแชมป์โลกหลายคนเข้าร่วมแข่งขัน ส่วนทีมไทยที่ส่ง “แจ๊ค” ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง แชมป์โลกคู่ผสม กับ “ฝ้าย” นันทวัน เฟื่องสนิท แชมป์โลกคู่หญิงและคู่ผสม ลงแข่งขันในประเภทคู่ผสม จะต้องเจอมือ 1 ของฝรั่งเศส,อิตาลีและสเปน และ “ต่าย” พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช กับ “มิว”ธนวันต์ ทูซิวฮะ แข่งประเภทหญิงเดี่ยวและชายเดี่ยว ซึ่งคาดว่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์โลก 50/50

เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ กล่าวอีกว่า ประเภทคู่หญิง ซึ่งมี “ต่าย” พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช กับ “ฝ้าย”นันทวัน เฟื่องสนิท แชมปโลกคู่หญิง ที่จะลงแข่งขันในครั้งนี้ และตนยังเชื่อมั่นในศักยภาพและฝีมือการเล่นของทั้ง”ต่ายและฝ้าย” ที่ผ่านประสบการณ์การเล่นในระดับนานาชาติมามากมาย น่าจะสามารถปัองกันแชมป์โลกคู่หญิงไว้ได้อีกสมัย

สำหรับรายชื่อนักกีฬาทีมชาติไทยชุดชิงแชมป์โลก 2022 ประกอบด้วย “ต่าย” พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช แชมป์โลกคู่หญิง กับ “ฝ้าย” นันทวัน เฟื่องสนิท แชมป์โลกคู่หญิงและคู่ผสม “แจ็ค” ศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง แชมป์โลกคู่ผสม และ “มิว” ธนวันต์ ทูซิวฮะ ดาวรุ่งจากจันทบุรี ซึ่งมี “นก” ทองสี ตะมะโคตร และ เทิดศักดิ์ ภาคีพันธ์ เป็นผู้ฝึกสอน นายชุริน ภัทรดิลก อุปนายกสมาคมกีฬาเปตองฯเป็นหัวหน้าคณะนักกีฬา นายณรงค์ กิจอุดม กรรมการสมาคมกีฬาเปตองฯเป็นผู้จัดการทีม และมี คุณรัชดาพร เสียงเสนาะ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ผู้ที่ให้การสนับสนุนหลักของสมาคมกีฬาเปตองฯร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคนระหว่างการแข่งขัน

โดยคณะนักเปตองชุุดชิงแชมป์โลก 2022 ที่เดนมาร์ก จะออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ SQ711 วันที่ 9 พ.ค.เวลา 18.30น.ไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์ โดยสิงคโปร์แอร์ไลน์ SQ352 ถึงสนามบินโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก วันที่ 10 พ.ค.เวลา 06.55น. และจะเดินทางกลับวันที่ 16 พ.ค.เวลา12.20น.ด้วยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ SQ351 จากสนามบินโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ไปต่อเครื่องที่สิงค์โปร โดยสิงคโปร์แอร์ไลน์ SQ708 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 17 พ.ค.เวลา 11.00น.

นอกจากนี้ เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ ผู้จัดการทีมเปตองทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 กล่าวถึงความพร้อมโค้งสุดท้ายของ ทีมเปตองไทยที่จะไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย เวียดนาม ระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค.2565 ว่า แม้ว่านักกีฬาของไทยชุดซีเกมส์ครั้งนี้จะมีทั้งหน้าใหม่ 90 % ผสมหน้าเก่า 10 % แต่ไม่ไช่ปัญหาและอุปสรรค์ในการเตรียมทีม เนื่องจากนักกีฬาส่วนใหญ่เคยติดทีมชาติ และเล่นในประเทศมาแล้ว ถ้าเราพร้อมใจพร้อมก็สามารถสู้คู่แข่งได้ไม่ยากนัก

อย่างไรก็ตาม “การแข่งขันเปตองซีเกมส์ครั้งนี้ เท่าที่ทราบมาว่านักกีฬาแต่ละชาติทั้ง 8 ชาติ ที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ จะเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ผสมหน้าเก่าเช่นกัน ทำให้ไม่มีนักกีฬาชาติใดได้เปรียบเสียเปรียบซึ่งกันและกัน สำหรับทีมไทยส่งนักกีฬาชาย 8 คน หญิง 8 คน และผู้ฝึกสอนอีก 3 คน ไปร่วมแข่งขัน ช่วงนี้เป็นช่วงโค้งสุดท้าย นักกีฬาทุกคนฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง และมีการปรับเทคนิคการเล่นที่แน่นอนพร้อมที่จะลงสนามแข่งขัน และไม่หวั่นคู่แข่ง เชื่อว่าจะคว้าอย่างน้อย 3 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เป็นไปตามเป้าที่วางไว้” เรืออากาศตรี ปรารภ ทองประเทศ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ในวันที่ 10 พ.ค.เวลา 10.00น.สมาคมฯได้ประสานงานทีมแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาล มาทำการตรวจ ATK เพื่อหาเชื้อไวรัสโควิดให้แก่นักกีฬาและโค้ชทุกคน ที่มูลนิธีเพื่อพัฒนากีฬาเปตอง ตามระเบียบของคณะกรรมการจัดแข่งขัน ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทางไปยังเวียดนาม วันที่ 11 พ.ค.เวลา 17.00น.โดยสายการบินไทยสมายล์แอร์

สำหรับนักเปตองชุดซีเกมส์ ทั้ง 16 คน แบ่งเป็นชาย 8 คน หญิง 8 คน มีดังนี้ นักกีฬาชาย 8 คน ประกอบด้วย สุพรรณ ทองภู, ธนากร สังข์แก้ว, อนุพล ภาฑันณ์, ถาวรสิทธิ์ ราชโคตร, เอกรินทร์ แก้วลา, รัชตะ คำดี, พงศกร อินภู่, อนุพงศ์ คำฟู ส่วนนักกีฬาหญิง 8 คน ประกอบด้วย จีระวรรณ กัลยา, อภิญญา นวลวิจิตร, ลลิตา เชี่ยวชาญ, พรทิพย์ บุญเพชร, รสสุคนธ์ ทองถนอม, สุนิตรา พ่วงอยู่, ณัฏยา อยู่ทอง, สุดารัตน์ ทะซ้อน ส่วน ผู้ฝึกสอน 3 คน ประกอบด้วย เอนก ภูก๊ก, พล.ต.ต.หญิง ฤชุมน วิชัยดิษฐ และ จ.ส.อ.เถลิงเกียรติ์ ภู่สอาด มี ร.ต.ปรารภ ทองประเทศ เลขาธิการสมาคม เป็นผู้จัดการทีม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน