หลังจากที่ทัพนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยสร้างผลงานคว้า 2 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง จากการส่งนักกีฬาเข้าร่วมทั้งหมด 12 รุ่น และเข้าชิงถึง 6 รุ่นในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่บั๊กนิง ยิมเนเซียม เมืองบั๊กนิง ประเทศเวียดนามนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“บัวขาว”​ ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักมวยชื่อดังในฐานะผู้จัดการทีมคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ในฐานะเป็นผู้นำทัพคิกบ็อกซิ่งไทยก็มีความตั้งใจมาก และรวบรวมทุกสิ่งอย่างที่เรามีประสบการณ์ ถึงแม้ว่าตัวเองจะชกคิกบ็อกซิ่งอาชีพทั่วโลกมา แต่มาถึงจุดนี้เป็นระดับสมัครเล่นที่มีอาวุธหลากหลาย ไม่ใช่สเต็ปเหมือนอาชีพที่ใช้เข่า และศอกแข็งแรง แต่ที่คล้ายกันก็คือ ต้องออกอาวุธให้เยอะ และชัดเจน

“การชกคิกบ็อกซิ่งสมัครเล่นเราจะต้องออกอาวุธเป็นชุดๆ ไม่ใช่ว่าเตะตู้ม มันจะแจ้งจริง แต่คะแนนมันไม่ขึ้น พอเราได้มาเรียนรู้กติกาจริงๆ มันจะต้องรัวเป็นชุด หนึ่งสองสาม ตึ้มๆๆ มันถึงจะมีคะแนน ฉะนั้นพอเราเป็นผู้นำทัพมาเราจะต้องแม่นกติกาให้มากที่สุด พอมาถึงจุดนี้ก็ดีใจที่ได้พาน้องๆ มาได้เหรียญกันทุกคน อย่างน้อยก็มีเหรียญติดมือกลับเมืองไทยกันทุกรุ่น”

บัวขาวกล่าวอีกว่า ส่วนตัวได้ปลุกระดมขวัญกำลังใจของน้องๆ อย่างเต็มที่ในซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งเราก็ทำอย่างเต็มที่ และรู้สึกภูมิใจแล้วกับสิ่งที่เราเตรียมมา โดยเราได้เล่าประสบการณ์ส่วนตัวทั้งเฮฮา และตรึงเครียด ที่เราเคยเจอมาให้กับน้องๆ ตลอดการฝึกซ้อมทั้งเช้า และเย็น หล่อหลอมให้กับเขา สิ่งสำคัญคือจะต้องมีสมาธิ และสติบนเวที อย่าไปฟังเสียงนกเสียงกา เราซ้อมมาอย่างไร เราก็ต้องโชว์ไปอย่างนั้น

“การผ่านเข้าชิงได้ถึง 6 รุ่นถือเป็นการประสบความสำเร็จของผมเลย เพราะตอนแรกเลยยังไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไง ถึงตรงนี้มันภูมิใจมาก ความยากคือเราจะทำยังไงก็ได้ให้น้องๆ เก่งเหมือนเรา แต่ความง่ายก็คือคือน้องๆ มีความไปด้วยกับเรา มีความรู้สึกกับเรา มีความมุ่งมั่นกับเรา นั่นคือความสนุกของเราที่ตอบแทนกลับมาให้เรามีพลัง ซึ่งเราสามารถดึงน้องๆ ขึ้นมากับเราได้ด้วย มันทำให้รู้สึกภูมิใจตรงนี้”

บัวขาวกล่าวในตอนท้ายว่า ใจจริงอยากเป็นนักกีฬาดีกว่า (หัวเราะ) อยากแข่งเองมากกว่า ใจเราเป็นนักกีฬา มันรู้สึกมีอารมณ์ บางครั้งเห็นน้องๆ ออกอาวุธก็อยากจะออกอาวุธบ้าง เพราะบางครั้งน้องๆ เขาออกอาวุธไม่ทัน คิดไม่ทันเรา อย่างไรก็ตาม สำหรับนักกีฬาชุดนี้ถือว่าอายุยังน้อย และยังก้าวไปข้างหน้าได้อีก ทั้งในรายการเวิลด์คัพ และรายการใหญ่ต่างๆ ที่รออยู่ข้างหน้าอีกเยอะเลย ส่วนตัวเองหากผู้ใหญ่ในสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย เชื่อถือ และมั่นใจเราให้ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมต่อ เราก็ยินดีที่จะสานงานต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน