เปิดสถิติ ยูเซนบิว อยู่อันดับที่เท่าไหร่ของโลก หลังพังสถิติซีเกมส์

14 พ.ค. 2565 - 21:02 น.

การแข่งขันกรีฑา ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เปิดฉากการชิงชัยเป็นวันแรก ที่มีดิ่ง สตเดียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในรอบชิงชนะเลิศ ไฮไลต์อยู่ที่วิ่ง 200 เมตร ชาย “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มดาวรุ่งวัย 16 ปี ชาวสมุทรปราการ ซึ่งในรอบคัดเลือกช่วงเช้าวิ่งทำเวลา 20.41 วินาที ทำลายสถิติซีเกมส์เดิมของรุ่นพี่ เหรียญชัย สีหะวงษ์ ซึ่งเคยทำไว้ด้วยเวลา 20.69 วินาที ที่ประเทศบรูไน ปี 2542 หรือเมื่อ 23 ปีที่แล้ว ลงสนามแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ภูริพล ที่เข้าร่วมชิงชัยในซีเกมส์เป็นครั้งแรก พร้อมกับสร้างความเซอร์ไพรส์ต่อเนื่อง เร่งสปีดควบฝีเท้าผงาดเข้าเส้นชัยคนแรกคว้า ด้วยเวลา 20.37 ทำลายสถิติต่อเนื่องของตัวเองที่ทำไว้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมกับคว้าเหรียญทองไปครองได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งนับเป็นการทุบสถิติต่อเนื่องทุกสนามของเจ้าบิวนับตั้งแต่กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่ จ.ศรีสะเกษ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา


สำหรับสถิติเมื่อเทียบสถิติกับนักวิ่ง ระยะ 200 เมตรชาย จากทั่วโลก ในปี 2022 สถิติที่ บิว ทำได้ 20.37 วินาที (แรงลม+0) จะเป็นอันดับที่ 32 ของโลก เทียบเท่ากับ แดเนียลสโต๊ค กับ โจ วิลเลียมส์ 2 นักวิ่งจากสหรัฐมเมริกา โดยทั้งสองมีแรงลมหนุน +0.9และ +2.0 ตามลำดับ

ขณะที่ในเอเชีย สถิติที่บิวทำได้ จะเป็นอันดับ 2 เป็นรองเพียง โชตะ อิซึกะ ลมกรดชาวญี่ปุ่น ที่มีสถิติ 20.34 วินาที

นอกจากนี้เกณฑ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ จะต้อง 20.24 วินาที โดยสถิติที่บิวทำได้มีเกณฑ์ห่างจากเกณฑ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเพียง 00.13 วินาทีเท่านั้น ซึ่งสถิติที่บิวทำได้นั้น ยังนับว่าดีกว่าสถิตินักวิ่งบางคนที่ลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ในรอบคัดเลือกเสียอีก

อ้างอิงสถิติจาก สหพันธ์กรีฑาโลก : https://www.worldathletics.org

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดสถิติ ยูเซนบิว อยู่อันดับที่เท่าไหร่ของโลก หลังพังสถิติซีเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง