ฟีฟ่ายืนยันว่า ฟุตบอลโลก 2022 จะมีผู้ตัดสินหญิงลงเป่าเกมเป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ มีทั้งหมด 6 คนที่ได้รับเลือกให้มาร่วมทีมตุลาการสนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่าในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ จะมีผู้ตัดสินหญิงลงเป่าเกมเป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ มีทั้งหมด 6 คนที่ได้รับเลือกให้มาทำหน้าที่นี้

โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแบ่งเป็นผู้ตัดสินกลางสนาม 3 คน ได้แก่ สเตฟานี ฟรัปปาร์ (ฝรั่งเศส), ซาลิมา มูคันซังกา (รวันดา) และโยชิมิ ยามาชิตะ (ญี่ปุ่น) ส่วนอีก 3 คนเป็นผู้ช่วยผู้ตัดสิน นอยซา บัก (บราซิล), คาเรน ดิอาซ เมดินา (เม็กซิโก) และแคธรีน เนสบิตต์ (สหรัฐอเมริกา)

6 คนดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ตัดสินประจำฟุตบอลโลกหนนี้ ซึ่งมีผู้ตัดสินกลางสนาม 36 คน, ผู้ช่วยผู้ตัดสิน 69 คน และผู้ตัดสินวีเออาร์ 24 คน ซึ่งการแข่งขันจะดำเนินไประหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม

ปิแอร์ลุยจิ คอลลินา ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่า กล่าวว่า “นี่ถือเป็นการสรุปกระบวนการอันยาวนานเพื่อส่งผู้ตัดสินหญิงเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ทั้งระดับผู้ใหญ่และระดับเยาวชน พวกเธอสมควรได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก เพราะพวกเธอสามารถทำหน้าที่ในระดับสูงได้ดีอย่างสม่ำเสมอ”

ก่อนหน้านี้ ฟรัปปาร์เป็นผู้ตัดสินหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่มีส่วนร่วมในศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ในทัวร์นาเมนต์ยูโร 2020 ซึ่งถูกเลื่อนมาแข่งปี 2021 แถมเจ้าตัวยังเคยผ่านการเป่าเกมในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก มาแล้วด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน