เอทีพีและดับเบิลยูทีเอพร้อมใจแถลงไม่มีคะแนนอันดับโลกให้ศึกแกรนด์สแลม วิมเบิลดัน ในปีนี้ หลังฝ่ายจัดแข่งขันสั่งแบนนักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมเทนนิสอาชีพชาย (เอทีพี) และสมาคมเทนนิสอาชีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) ยืนยันตรงกันจะปรับให้ศึก วิมเบิลดัน แกรนด์สแลมที่ 3 ของปีนี้ เหล่านักหวดต้องแข่งขันกันโดยไม่มีคะแนนสะสมอันดับโลกเป็นรางวัลให้

การตัดสินใจของเอทีพีและดับเบิลยูทีเอเกิดขึ้นจากกรณีที่ฝ่ายจัดการแข่งขันวิมเบิลดันสั่งแบนเหล่านักเทนนิสรัสเซียและเบลารุสในปีนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งทำสงครามรุกรานใส่ยูเครน

แถลงการณ์จากเอทีพีระบุว่า “การตัดสินใจของวิมเบิลดันเป็นบ่อนทำลายหลักการและความสมบูรณ์ในระบบการจัดอันดับโลกของเอทีพี เราเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากยกเลิกการให้คะแนนอันดับโลกออกจากวิมเบิลดันในปีนี้”

ขณะที่ดับเบิลยูทีเอเผยว่า “ดับเบิลยูทีเอรู้สึกลำบากใจที่ต้องเลือกไม่ให้คะแนนการจัดอันดับโลกสำหรับวิมเบิลดันในปีนี้ เรามีจุดยืนที่จะปกป้องโอกาสอันเท่าเทียมกัน ผู้เล่นควรได้แข่งขันในฐานะปัจเจกบุคคล”

ทั้งนี้ แกรนด์สแลม 4 รายการ ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลียน โอเพ่น, เฟรนช์ โอเพ่น, วิมเบิลดัน และยูเอส โอเพ่น จะมีคะแนนอันดับโลกให้สูงที่สุดเหนือรายการอื่น โดยผู้ที่คว้าแชมป์ประเภทเดี่ยวทั้งชายและหญิงจะได้ถึง 2,000 คะแนนเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน