การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่สนามฮานากา บั๊ก นิงห์ ที่ เมืองบั๊ก นิงห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2565 ในประเภทหญิงเดี่ยว นักหวดไทยโคจรมาชิงชนะเลิศกันเอง “ลักส์” ลักษิกา คำขำ นักหวดไทย วัย 28 ปี ชาวจันทบุรี มือวาง 4 ของรายการ มือ 450 ของโลก ที่เคยได้เหรียญทองหญิงเดี่ยวซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ปี 2017 พบกับรุ่นน้อง “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ นักหวดสาวประจวบคีรีขันธ์ วัย 19 ปี มือ 703 ของโลก เจ้าของเหรียญทองแดงหญิงเดี่ยว ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ปี 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตลอดการแข่งขัน ปรากฏว่า สู้กันอย่างเต็มที่ ต้องเล่นเซ็ตสามเพื่อตัดสินและเป็น ลักษิกา ที่เฉือนชนะไป 2-1 เซ็ต 5-7, 6-3 และ 6-3 ได้เหรียญทองไปครอง ซึ่งนับเป็นสมัยที่ 2 ส่วน อัญชิสา ได้เหรียญเงิน

ขณะที่เหรียญทองแดง เป็นของ ชาเนลล์ ฟาน เหวียน จากเวียดนาม และ อเล็กซานดร้า เอล่า จากฟิลิปปินส์ โดยหลังจบการแข่งขัน ลักษิกา และ อัญชิสา ได้ไหว้ขอบคุณผู้ชมในสนามเทนนิสด้วย

ด้าน นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย และผู้จัดการทีมซีเกมส์ กล่าวว่า สำหรับเหรียญทองจากประเภทหญิงเดี่ยว นับเป็นเหรียญทองที่ 3 ของทีมเทนนิสไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ หลังจากได้มาแล้ว 2 เหรียญทองจากประเภททีมชายและทีมหญิง รวมทั้ง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากประเภทคู่ผสม โดย 3 เหรียญทองดังกล่าว ถือเป็นผลงานที่เกินเป้า ซึ่งก่อนการแข่งขัน สมาคมฯ ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 2 เหรียญทองเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ยังได้อีก 1 เหรียญทองจากประเภทหญิงคู่ ซึ่งนักเทนนิสไทยผ่านเข้าชิงชนะเลิศกันเอง

ทั้งนี้ ต้องขอบคุณนักกีฬา สต๊าฟโค้ช และเจ้าหน้าที่ทีมทุกคน ที่มีความเป็นหนึ่งเดียว ช่วยเหลือและดูแลกันอย่างเต็มที่ จนประสบความสำเร็จดังกล่าว และที่สำคัญ ขอบคุณทุกกำลังใจและทุกแรงเชียร์จากพี่น้องชาวไทยที่ทำให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจที่ดี

“ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ท่านสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ จะนำเงินส่วนตัว มอบเป็นรางวัลตอบแทนความสำเร็จให้นักเทนนิสชุดนี้ โดยมอบให้เหรียญทอง ประเภทละ 1 ล้านบาท จะมีพิธีมอบในเวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี” นายไทยทนุ กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน