การแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยพิธีปิดอย่างเป็นทางการมีขึ้นที่ศูนย์กรีฑาในร่ม ก่วน เหงือ พาเลซ ออฟ แอธเลติกส์ กรุงฮานอย ความจุ 5,500 ที่นั่ง

โดยเวียดนามจัดพิธีปิดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยเน้นอบอุ่น ประทับใจ ก่อนจากลา ให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติอาเซียน เดินพาเหรดร่วมกัน สะท้อนธีม “อาเซียนแข็งแกร่ง”ภายในงานมีการเลี้ยงส่ง และอำลาคณะนักกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 10 ชาติด้วยความจริงใจ และยังสื่อถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและสมัครสมานสามัคคีของภูมิภาคอาเซียน

ช่วงต้นพิธีปิด ทัพนักกีฬาชาติต่าง ๆ นั่งรวมกันบนอัฒจันทร์เพื่อชมประมวลภาพการแข่งขันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ทั้งช่วงเวลาแห่งความยินดีและผิดหวัง หยาดเหงื่อ น้ำตา รอยยิ้ม และมิตรภาพที่สวยงาม ธีมหลักยังเป็นการเชิดชูเกียรตินักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันและประสบความสำเร็จในฐานะ “นักรบ” ตัวแทนของประเทศบนเวทีกีฬาระดับนานาชาติ

ต่อด้วยชุดการแสดง มีธีมหลักเป็นการถ่ายทอดภาพของกรุงฮานอยจากอดีตถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ยังใช้ชื่อ “ทังลอง” ดินแดนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามทั้งภูเขาและแม่น้ำ สู่เมืองหลวงแห่งความสงบ เกียรติยศ และความเจริญ เป็นฮานอยยุคใหม่เพื่อก้าวสู่อนาคต อีกทั้งยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านทั้งของเวียดนามและภูมิภาคอาเซียน และการขับร้องเพลงของศิลปินดังของเวียดนาม ซึ่งนักกีฬาเข้าไปในสนาม นักแสดง 100 คน จะสวมชุดพื้นเมืองของชาวกิงบั๊ก นำผลหมาก และปีกนกฟีนิกซ์ไปมอบให้กับนักกีฬาชาติต่าง ๆ เพื่อแทนคำลา

ต่อมาเป็นพิธีส่งมอบธงประจำการแข่งขันซีเกมส์จากเวียดนาม เจ้าภาพครั้งที่ 31 คืนให้กลับสหพันธ์กีฬาซีเกมส์และส่งมอบต่อให้กับประเทศกัมพูชา เจ้าภาพครั้งที่ 32 ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในปีหน้า โดยกัมพูชา จัดชุดการแสดงมาร่วมรับธงการแข่งขันโดยสื่อถึงประวัติศาสตร์เก่าแก่ของนครวัดและศิลปะพื้นเมืองและศิลปะร่วมสมัย อาทิ ราชบัลเลต์แห่งกัมพูชา เป็นการร่ายรำที่สร้างขึ้นจากการร่ายรำแบบดั้งเดิมของเขมรในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ, การเต้นรำแบบร่วมสมัยของตัวแมสคอตนกพิราบสีขาว, การเป่าแตรพื้นบ้าน และอีกมากมาย โดยมีธีมหลักที่การผสมผสานความผูกพันของมิตรภาพระหว่างนักกีฬาชาติต่าง ๆ และการตั้งตารอการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง

จากนั้นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติอาเซียน เดินพาเหรดร่วมกันโดยไม่แบ่งประเทศ เพื่อสะท้อนธีม “อาเซียนต้องแข็งแกร่งขึ้น” โดยในส่วนของไทยมี รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้านักกีฬา ร่วมกับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ร่วมเดินในพิธีปิดเป็นอันปิดฉากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 อย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน