พ่อบ้านบอลไทย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฟุตบอลไทย เยี่ยมชมศูนย์ฝึกฟุตบอลของประเทศญี่ปุ่น หวังนำมาปรับใช้ในการพัฒนาวงการลูกหนัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ่อบ้านบอลไทย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินทางเข้าเยี่ยมชมศูนย์ฝึกของทีมชาติญี่ปุ่น ระหว่าง 1-7 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตามคำเชิญของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ในโอกาสเสริมสร้างความสัมพันธ์ชาติในอาเซียน

โดยคำเชิญดังกล่าวญี่ปุ่นมีวัตถุประสงค์การแบ่งปันและยกระดับองค์ความรู้ และเพื่อนำมาพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ทั้งสนามฝึกซ้อมฟุตซอลแห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้างในขณะนี้ และศูนย์ฝึกฟุตบอลต่อไป

ก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นได้ส่งจดหมายเชิญตัวแทนทุกชาติในอาเซียน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ และร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนากีฬาฟุตบอล ที่ศูนย์ฝึกทีมชาติญี่ปุ่นใหม่ JFA Yume Field ที่เขตเมืองชิบะ

ซึ่งศูนย์ฝึกแห่งนี้เปิดรับรองการใช้งานของทีมชาติญี่ปุ่นทุกชุด ไม่ว่าจะเป็นสนามฟุตบอล สนามฟุตซอลในร่ม สนามฟุตบอลชายหาด และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เป็นแห่งที่ 4 ของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น

นายพาทิศ กล่าวว่า วัตถุประสงค์หลักของการเชิญชาติในอาเซียนครั้งนี้ คือเพื่อให้ผู้ที่สนใจ สามารถพบกับบุคลากรของ JFA นำเอาองค์ความรู้ต่างๆ ไปต่อยอดหรือยกระดับการทำงานเบื้องหลัง และเห็นถึงความสำคัญขององค์ประกอบพื้นฐานของศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะการทำ MOU ร่วมกันระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย และสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ได้ส่งผลที่ดีอย่างต่อเนื่อง

โดยสมาคมฟุตบอลไทยได้ปรึกษาและได้รับคำแนะนำโดยตรงจากประธานของ JFA (โคโซ ทาชิมะ) ในหลาย ๆ ด้านที่เป็นประโยชน์และนำกลับมาดำเนินการทันที เนื่องจากอยู่ในระหว่างออกแบบภายในและการใช้งานของอาคารสนามซ้อมฟุตซอล ห้องปฏิบัติการ ห้อง VAR และห้องฝึกอบรมแห่งใหม่ที่จะแล้วเสร็จปลายปีนี้

สำหรับ สมาคมฟุตบอลไทยกำลังดำเนินการก่อสร้างโครงการอาคาร FA Thailand Futsal and Match Operation Center ภายในพื้นที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำความรู้ในส่วนต่างๆมาปรับใช้ โดยเฉพาะศูนย์ปฏิบัติการจัดการแข่งขัน เช่น ห้องวีเออาร์ใหม่ และห้องอบรมผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน รวมทั้ง สนามฝึกซ้อมฟุตซอลแห่งแรกของสมาคมฯ ที่กำลังก่อสร้างและจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน