ลา ลีกา สเปน ยื่นร้องเรียนถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ยูฟ่า) ให้ดำเนินการสอบสวน ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และแมนเชสเตอร์ ซิตี้ หลังมองว่าทั้ง 2 สโมสรละเมิดกฎควบคุมการเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปแอสเช กับแมนฯ ซิตี้ มีการใช้เงินในการสร้างทีมเป็นจำนวนมากในช่วงหลายฤดูกาลที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเรื่องค่าตัวในการคว้าผู้เล่นคนใหม่ และเรื่องค่าเหนื่อยนักเตะ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการตั้งคำถามว่าทั้ง 2 สโมสรมีการละเมิดกฎควบคุมการเงิน หรือ ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ หรือไม่ โดยหนึ่งในนั้นคือ ฆาเบียร์ เตบาส ประธานบริหารของ ลา ลีกา สเปน

Soccer Football – Paris St Germain Press Conference – Paris, France – May 23, 2022 Paris St Germain’s Kylian Mbappe poses holding a shirt during the press conference REUTERS/Christian Hartmann

 

จนกระทั่งตอนที่ เปแอสเช ประกาศต่อสัญญากับ คีลิยาน เอ็มบัปเป แนวรุกคนสำคัญโดยมีรายงานว่าเขาจะได้ค่าเซ็นสัญญากินเปล่าสูงถึง 300 ล้านยูโร บวกกับค่าเหนื่อยหลังหักภาษีอีกปีละ 100 ล้านยูโร ซึ่ง เตบาส ก็ได้ขู่ว่าจะฟ้องทีมดังของฝรั่งเศสว่าฝ่าฝืนระเบียบด้านความยุติธรรมทางการเงิน

ขณะที่ แมนฯ ซิตี้ ก็เพิ่งประกาศคว้า เออลิง เบราต์ ฮาลันด์ กองหน้าทีมชาตินอร์เวย์มาร่วมทีม โดยคาดว่าพวกเขาอาจต้องใช้เงินค่าตัว, ค่าเหนื่อย, ค่าธรรมเนียมตัวแทน และโบนัสในดีลนี้มากกว่า 300 ล้านยูโร

จนล่าสุด ลา ลีกา ยืนยันว่าได้ยื่นร้องเรียนต่อ ยูฟ่า ถึง แมนฯ ซิตี้ ตั้งแต่เดือน เม.ย. และเปแอสเช เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังมองว่าทั้ง 2 สโมสรละเมิดกฎควบคุมการเงิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน