ยัดห่วงลีกอาชีพ บาสเกตบอลลีกอาชีพ “ทีบีแอล 2022” เปิดฉากอย่างเป็นทางการด้วยรูปแบบใหม่ จัดแข่งต่างจังหวัด สุพรรณบุรีเค้นฟอร์มเยี่ยมเปิดรังเชือดราชบุรีสุดมัน

ยัดห่วงลีกอาชีพ ศึกบาสเกตบอลลีกอาชีพ “ทีบีแอล 2022” เปิดฉากอย่างเป็นทางการด้วยรูปแบบใหม่ กระจายการผลักดันเยาวชนที่รักกีฬาออกไปในระดับต่างจังหวัด ออกสตาร์ตที่สุพรรณบุรี สนามแรก 10 สโมสรชั้นนำของไทยร่วมชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์ในการลุ้นไปสโมสรโลก ส่วนเกมคู่เปิดสนาม เจ้าภาพสุพรรณบุรี สวู เชือด ราชบุรี ที-เร็กซ์ 72-62

การแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีกอาชีพ “ทีบีแอล 2022” ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสอาชีพไทย มี 10 สโมสรชั้นนำของประเทศร่วมชิงชัย ชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท โดยทีมแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2022 ในช่วงปลายปี เพื่อควอลิฟายไปเข้าร่วมศึกบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรโลกต่อไป

เมื่อ 25 มิ.ย. ที่ยิมเนเซี่ยมสนามกีฬากลาง 4,000 ที่นั่ง จ.สุพรรณบุรี เป็นการเปิดชิงชัยในวันแรก โดยมี นายชูชีพ พงษ์ไชย รองผู้ว่าฯสุพรรณบุรี ให้เกียรติเข้าร่วมชมเกมการแข่งขัน พร้อมกล่าวว่า ทาง จ.สุพรรณบุรีต้องขอขอบคุณทางสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทยที่กรุณานำกิจกรรมกีฬาดีๆ มาจัดที่สุพรรณบุรี ตนอยากกล่าวว่าหนึ่งในยุทธศาสตร์การพัฒนาเมืองของสุพรรณบุรีนั้น คำว่าเมืองกีฬาถือเป็นเป้าหมายที่ทางจังหวัดตั้งไว้

ดังนั้นการเชื่อมโยงกีฬากับการท่องเที่ยวของสุพรรณบุรีถือเป็นสิ่งที่สอดคล้องกัน ผู้คนที่มาชมเกมบาสเกตบอลครั้งนี้เสร็จสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ของสุพรรณบุรีต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการไปกราบนมัสการหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์, ไปเที่ยวชมศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทยนาเฮียใช้ รวมทั้งอุทยานมังกรสวรรค์ เป็นต้น

นอกจากนี้อีกแง่ดีที่มีบาสเกตบอลมาจัดจะทำให้เยาวชนลูกหลานชาวสุพรรณฯ ได้เห็นตัวอย่างนักกีฬาระดับประเทศมาโชว์ความสามารถ ซึ่งทางจังหวัดมีทั้งโรงเรียนกีฬาและม.การกีฬาแห่งชาติ ที่จะช่วยพัฒนาเยาวชนลูกหลาน รวมทั้งมีอบจ.คอยสนับสนุนด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าทีบีแอลครั้งนี้จะจุดประกายให้พวกเขาอยากเล่นจนเป็นกีฬาในดวงใจและพัฒานาตัวเองต่อไปในอนาคตได้

ขณะที่คู่เปิดสนามเกมแรก เลกแรก ระหว่าง ราชบุรี ที-เร็กซ์ ที่นำทัพมาโดย “อ๋า”สิทธิชัย เสตรเขต ปีกตัวทำคะแนน พบ สุพรรณบุรี สวู ที่นำมาโดย ชัชชน คำชู, ณัฐวร บรรจถรณ์, จอมพล ศรีสุข และตัวอิมพอร์ตอย่าง จอห์น คัฟวี่

ควอเตอร์แรกมาเป็นทางหนุ่มสุพรรณบุรี ที่โชว์ทักษะกันได้อย่างหวือหวา เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ ในสนามอย่างคึกคัก โดยเฉพาะ “กัปตันชู”ชัชชน คำชู กับ “โบ๊ท”ณัฐวร บรรจถรณ์ ที่ใช้เกมสวนกลับเล่นงานคู่แข่งร่วมกันอย่างรู้ใจ และสามารถโจมตีใส่ราชบุรีที่ยังตั้งตัวไม่ติดไปก่อนถึง 25-10 เมื่อจบควอเตอร์แรก

ควอเตอร์สอง สุพรรณบุรีพยายามใช้ลูกสามคะแนนของ จอมพล ศรีสุข และ ณัฐวร บรรจถรณ์ เพื่อทำแต้มหนีห่างคู่แข่ง แต่ราชบุรีพยายามใช้ความใหญ่ของตัวผู้เล่นค่อยๆ เก็บแต้มวงในไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนเริ่มสร้างความอึดอัดให้แก่เจ้าบ้านบ้าง และจบควอเตอร์สองด้วยการบีบแต้มที่ห่างมาเหลือแค่ 8 คะแนน สุพรรณบุรี นำ 38-30

อย่างไรก็ดีในควอเตอร์สามและสี่ยังเป็น สุพรรณบุรี สวู ที่กลับมาครองเกมได้อีกครั้ง ส่วนหนึ่งต้องชื่นชมความเก๋าประสบการณ์ของชัชชน คำชู พยายามประคองสติของเพื่อนร่วมทีมและยึดเหนี่ยวจิตใจผู้เล่นได้ดี

หมดเวลาการแข่งขัน สุพรรณบุรี สวู ชนะ ราชบุรี ที-เร็กซ์ 72-62 หนุ่มสุพรรณฯ คว้า 2 คะแนนแรกของลีกได้สำเร็จ ส่วน ราชบุรี ได้ไป 1 คะแนน ด้านผลคู่อื่นประจำวัน ทุ่งครุ ไฮ-เทค ชนะ นนทบุรี ไทยเครื่องสนาม 88-60 และ ปราจีนบุรี เจ้าพระยา ธันเดอร์ส ชนะ ปทุมธานี แอร์ฟอร์ซ 82-63

สำหรับโปรแกรมเกมต่อไป เกมที่ 2 เลกแรก จะมีขึ้นในวันที่ 26 มิ.ย. ที่ยิมเนเซียมสนามกีฬากลาง 4,000 ที่นั่ง จ.สุพรรณบุรี จะทำการชิงชัย 5 คู่ โดยคู่แรก สุพรรณบุรี สวู พบ แบงค็อก ไทเกอร์ส สไนเปอร์ เวลา 10.00 น., คู่สอง ขอนแก่น แรพเตอร์ส พบ สมุทรปราการ ชูต อิท เวลา 12.00 น.

คู่สาม ทุ่งครุ ไฮ-เทค พบ ปราจีนบุรี เจ้าพระยา ธันเดอร์ส เวลา 14.00 น., คู่สี่ นนทบุรี ไทยเครื่องสนาม พบ ราชบุรี ที-เร็กซ์เวลา 16.00 น. และคู่สุดท้าย ปทุมธานี แอร์ฟอร ซ พบ บ้านบึง เดวิล เรยส์ เวลา 18.00 น.

ทั้งนี้สามารถเดินทางเข้าไปร่วมชมเกมในสนามได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากไม่สามารถเดินทางไปชมเกมในสนามได้ก็ยังสามารถรับชมเกมทุกคู่การแข่งขันได้ทาง Facebook Live ที่ เพจ Thailand Basketball League หรือจะเป็นช่องทาง Youtube Live ที่ Channel : TBA BOARDCAST รวมทั้งเกมถ่ายทอดสดจากทางช่อง T Sports 7

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน