เกาหลีใต้เสนอตัวขอทำหน้าที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล เอเชียนคัพ 2023 แทนที่จีน ซึ่งตัดสินใจถอนตัวจากบทบาทดังกล่าวไปเมื่อก่อนหน้านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ (เคเอฟเอ) ยืนยันเสนอตัวขอทำหน้าที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย เอเชียนคัพ 2023 แทนที่ของจีน ซึ่งตัดสินใจถอนตัวจากบทบาทดังกล่าวไปเมื่อก่อนหน้านี้

สำหรับการแข่งขันดังกล่าวที่มีกำหนดการวันที่ 16 มิถุนายน-16 กรกฎาคม 2023 จีนซึ่งต้องเป็นเจ้าภาพกลับตัดสินใจถอนตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายป้องกันการระบาดโรคโควิด-19 ของรัฐบาล

เดิมทีสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) กำหนดเส้นตายจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ให้แต่ละชาติในเอเชียยื่นเรื่องเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพแทน แต่ล่าสุดยืดกำหนดไปเป็น 15 กรกฎาคม ก่อนที่เกาหลีใต้จะแสดงความจำนงเข้ามาดังกล่าว

แถลงการณ์จากเอเอฟซีระบุว่า “เคเอฟเอได้เสนอจดหมายเพื่อแสดงความจำนงขอเป็นเจ้าภาพเอเชียนคัพ 2023 มายังเอเอฟซีอย่างเป็นทางการแล้ว”

ในส่วนของชาติอื่นนั้น อินโดนีเซียยืนยันว่าจะยื่นเรื่องเสนอตัวเช่นกัน ขณะที่ออสเตรเลียเผยว่ากำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่ ส่วนญี่ปุ่นเผยว่าได้รับการติดต่อเข้ามาเพื่อให้รับหน้าเสื่อแทนจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน