อังเดร เฟโดรอฟ รัฐมนตรีกีฬา รัสเซีย ออกโรงตำหนิสหพันธ์กีฬาโลกที่ยกเลิกการจัดการแข่งขันกีาในรัสเซีย ซึ่งถือเป็นทำลายวงการกีฬาโลกในภาพรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลังจาก วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มีคำสั่งรุกราน ยูเครน ทำให้ สหพันธ์กีฬานานาชาติ ตัดสินใจที่จะแบนนักกีฬารัสเซีย และ เบลารุส จากการแข่งขัน รวมทั้งยกเลิกการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันของรัสเซียทั้งหมด “เห็นได้ชัดว่าการไม่เข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬารัสเซีย ทำให้คุณภาพของการแข่งขันกีฬาลดลง ดังเห็นได้จากเสียงของผู้ชมการแข่งขัน และผู้แทนของสหพันธ์กีฬาต่างๆก็มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน” เฟโดรอฟ เปิดเผย

ก่อนหน้านี้ ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 รอบชิงฯ ซึ่งจะจัดที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ก็ถูก ยูฟ่า คว่ำบาตรยกเลิกและย้ายวิกไปเตะที่ปารีส ส่วน เอฟวัน ซึ่งมีคิวจัดที่เมืองโซชิ ก็ถูก เอฟไอเอ ยกเลิก หรือ เทนนิสแกรนด์สแลม วิมเบิลดัน ก็แบนนักกีฬารัสเซีย รวมทั้ง อังเดร เมดเวเดฟ มือ 1 ของโลกด้วย

“การจัดการแข่งขันที่มีสเกลขนาดใหญ่ซึ่งถูกวางแผนจะจัดที่ประเทศของเราหลายๆรายการ รวมทั้ง ฟุตบอล แชมเปี้ยน์ ลีก ก็ถูกย้ายไปประเทศอื่น เราควรจะแน่ใจว่านั่นไม่ได้ทำให้ผู้ชมได้ประโยชน์ เช่นเดียวกับนักกีฬา และตัวกีฬานั้นๆเองเลย ประเทศของเรามีนักกีฬาคุณภาพ รวมทั้งบุคลากรในวงการกีฬาที่มากประสบการณ์ แต่พวกเขาปิดกั้นสิ่งนี้ ไม่มีอะไรดีสำหรับอนาคตของผลการแข่งขันกีฬาโลก และในระยะยาวมันจะส่งผลกระทบแง่ลบต่อระบบต่างๆในวงการกีฬา” เฟโดรอฟ เปิดเผย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน