"ชาติชาย เชี่ยวน้อย"ในความทรงจำ....จากแฟนพันธุ์แท้แชมป์โลกชาวไทย

23 ม.ค. 2561 - 13:53 น.

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในตัวของ “ชาติชาย เชี่ยวน้อย” อดีตแชมเปี้ยนโลกชาวไทยมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเขากลายเป็นหนึ่งในตำนานยอดนักสู้ระดับโลก ที่นักข่าวเม็กซิกันกล่าวขานและถามถึง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผมเกิดก่อนหน้าที่เขาจะคว้าแชมป์โลกครั้งแรกเพียงแค่ 29 วันเท่านั้น และนับเป็นโชคดีที่ผมกลับเคยได้รับเกียรติ ร่วมขึ้นเวทีโชว์ตัว ในงานเปิดตัวหนังสือ พ็อคเก็ตบุ๊ค ชีวประวัติของเขา ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ.2545 ชื่อหนังสือ “ชาติชาย เชี่ยวน้อย วีรบุรุษเจ้าน้ำตา หมัดภูผาหิน”

อย่าหาว่าโอ่ตัวเองเลย แต่ในฐานะที่ผมเป็น “แฟนพันธุ์แท้ แชมเปี้ยนโลกชาวไทย” นี่คือเรื่องเล่า จากประสบการณ์ และความทรงจำที่เคยได้สัมผัสและรับรู้มา ถึงเรื่องราวของเขา ผู้ได้รับ สมญานามจากสื่อหมัดมวยต่างชาติขนานนามให้ว่า “มาร์เซียโน่น้อย แห่งภาคตะวันออก” …!!

 

ลองติดตามกันดูไหม ?!?!

“ชาติชาย เชี่ยวน้อย” มีชื่อจริงว่า “นริศ เชี่ยวน้อย” เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2485 ว่ากันว่าเป็นปีเดียวกับ “สิงห์จอมโว” มูฮัมหมัด อาลี ตำนานยอดมวยโลกรุ่นยักษ์ (เกิด 17 ม.ค.ปีเดียวกัน)

เรื่องราวที่มีผู้บันทึกชีวประวัติของชาติชายได้อย่างละเอียด และแม่นยำที่สุด คือ “อาหว่าง” สว่าง สวางควัฒน์ อดีตบรรณาธิการอาวุโส หนังสือมวยชื่อดังมากมายในอดีต เพราะเพียงแค่ สถิติการเริ่มต้นชกมวยอาชีพครั้งแรก ก็ยังสับสนคลาดเคลื่อน ชาติชายหรือ นริศ เป็นเด็กกรุงเทพ ถือกำเนิดย่านปทุมวัน คนสมัยก่อนเรียกกันว่า จังหวัดพระนคร หัดชกมวยและประเดิมขึ้นสังเวียนไฟต์แรก ปี พ.ศ.2500 ในชื่อ “ธนูน้อย ลูกวังเดิม” น็อก สุรทิน มีประเสริฐ ยก 2 ที่เวที สทร.ท่าช้าง ได้ค่าตัว 50 บาท

 


ต่อมาอยู่กับ ม.ล.สุทัศน์ สุประดิษฐ์ เจ้าของค่าย “แหลมฟ้าผ่า” จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น “ชาติชาย แหลมฟ้าผ่า” ชกมวยไปด้วยเรียนหนังสือไปด้วย ได้ชกมวยนักเรียนมวยสมัครเล่นไม่กี่ไฟต์ ก็เริ่มชกมวยสากลอาชีพจริงๆจังๆ ในปี พ.ศ.2502 แถมยังได้ไปต่อยที่กัมพูชา ในยุคเขมรเสรียังเป็นประชาธิปไตย ก่อนจะกลายเป็นคอมมิวนิสต์ ต่อยกับมวยดีมวยดังชาวขะแมร์ ถึง 3 รายที่พนมเปญ ยังชนะ 2 เสมอ 1 กลับมา จากนั้น นายหน้าค้ามวยหรือ “แมตเมคเกอร์” ที่ชื่อ “เกา กิม หลิน” ชาวจีน-สิงคโปร์ (ต่อมาเปลี่ยนสัญชาติเป็นคนไทย) เป็นผู้พาไปตระเวนต่อยในต่างแดน

ชาติชาย จึงเป็นนักมวยสากลอาชีพล้วนๆที่ไม่เคยผ่านการชกมวยไทยมาก่อน เช่นเดียวกับ โผน กิ่งเพชร (แชมป์โลกคนแรกชาวไทย) และได้ไปต่อยในต่างแดนทั้ง ญี่ปุ่น ,ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ช่วงปี พ.ศ.2503-8 สร้างชื่อเสียงมากมาย โดยเฉพาะการไปต่อยในญี่ปุ่น บางครั้งต้องไปพำนักอยู่นานถึง 6 เดือน เนื่องจากรอคิวชกต่อเนื่องถึงหลายไฟต์ ต้องพบกับมวยสร้างมวยดังเจ้าถิ่นมากมาย เคยผลัดกันแพ้-ชนะกับ มิตซึโนริ เซกิ ,แพ้คะแนน ฮิโรยูกิ เอบิฮาร่า (สองคู่ปรับเก่าโผน)

จนกลายเป็นที่รู้จักของแฟนมวยแดนอาทิตย์อุทัย ด้วยความที่เป็นมวยสไตล์บู๊ทะลุดุดัน จิตใจเกินร้อย และมีพลังกำปั้นหนักหน่วง จนได้รับฉายาว่า “มาร์เซียโน่น้อย แห่งภาคตะวันออก” ยกระดับเทียบเท่าเป็นเงาของ “ร็อคกี้ มาร์เซียโน่” แชมป์โลกรุ่นยักษ์อเมริกันไร้พ่ายผู้เป็นตำนานในยุคนั้นเลยทีเดียว !!
หลังจากเปลี่ยนผู้จัดการมาอยู่ในความดูแลของ พ.ต.ท.บุญเลิศ เลิศปรีชา โปรโมเตอร์ใหญ่ลุมพินี และเปลี่ยนชื่อมาเป็น “ชาติชาย เชี่ยวน้อย” จนถึงปัจจุบัน ไม่นานเขาก็คว้าแชมป์ภาคตะวันออกไกล (OPBF) รุ่นฟลายเวต ที่”ว่าง” ด้วยการบุกไปชนะคะแนน พรีโม่ ฟามีโร นักชกฟิลิปปินส์ ถึงถิ่นที่ มะนิลา ในปี พ.ศ.2505
กลายเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติย่านเอเชีย ทั้ง ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ มากเสียยิ่งกว่าคนไทย เนื่องจากในยุคสมัยนั้น ยังไม่มีการเผยแพร่ข่าวสาร หรือถ่ายทอดสดใดๆเหมือนในสมัยนี้ และหลังจากไปเสียแชมป์ภาคฯ ที่โตเกียวในปี 2506 ทางทีมงานผู้สนับสนุนจึงเริ่มหันมาสรรสร้างกันอย่างจริงจัง เนื่องจากในยุคนั้น เริ่มเป็นช่วงโรยลาของ โผน กิ่งเพชร สวนทางกับความหวังใหม่ของมวยที่มีฝีมือ แต่ขาดการสนับสนุนอย่างชาติชาย

ทีมงานเริ่มวางแผนด้วยการ ดึง ซัลวาตอเร เบอร์รูนี่ อดีตแชมป์โลกชาวอิตาเลียนผู้เคยแย่งแชมป์โลกไปจากโผน ซึ่งชาติชายชนะคะแนน 10 ยก พร้อมถูกดันชื่อเข้าอันดับรองแชมป์โลกสมใจ ก่อนจะได้สิทธิ์ขึ้นชิงแชมป์โลก ที่กรุงเทพ แล้วเอาชนะทีเคโอ วอลเตอร์ แม็กโกแวน นักชกสกอตแลนด์ ในยกที่ 9 คว้าแชมป์ฟลายเวต “เดอะริงค์” ต่อมากลายเป็น สภามวยโลก (WBC) อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นการชกต่อหน้าพระที่นั่ง โดยมี ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จทอดพระเนตร ทั้งยังทรงเอื้อมพระหัตถ์ลูบหน้าชาติชาย หลังคว้าชัยชนะ พร้อมทั้งทรงตรัสว่า

“เก่งมาก ฉันดีใจมาก จงพยายามต่อไป”

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งไม่เคยมีนักมวยไทยคนใด จะได้รับเกียรติสูงสุดอันเป็นมหามงคลเสมอเหมือนหรือเทียบเท่ากับ “ชาติชาย เชี่ยวน้อย” อีกแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ชาติชาย เชี่ยวน้อย"ในความทรงจำ....จากแฟนพันธุ์แท้แชมป์โลกชาวไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง