เฟร์นานโด ซานโตส ผู้จัดการทีมชาติโปรตุเกส ระบุตัวเอง รวมถึงลูกทีมผิดหวังที่พ่ายต่อสเปน 0-1 ส่งผลให้ชวดไปเล่นในรอบสุดท้ายของฟุตบอลยูฟ่า เนชันส์ ลีก

โปรตุเกส ส่งท้ายรอบแบ่งกลุ่มของฟุตบอลยูฟ่า เนชันส์ ลีก ฤดูกาล 2022-23 ลีกเอ กลุ่ม 2 ด้วยการพ่ายต่อ สเปน คาบ้าน 0-1 เมื่อวันที่ 27 ก.ย. โดยทีมเยือนได้ประตูชัยจาก อัลบาโร โมราตา นาที 88

จากผลดังกล่าวทำให้ “ฝอยทอง” ที่ก่อนเกมนี้เป็นจ่าฝูงหยุดอยู่ที่ 10 คะแนนจาก 6 นัดโดน “กระทิงดุ” ที่มีเพิ่มเป็น 11 คะแนนจาก 6 นัดแซงคว้าแชมป์กลุ่ม และเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ร่วมกับ โครเอเชีย, อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ในเดือน มิ.ย.ปีหน้า

Portugal coach Fernando Santos gestures during the UEFA Nations League soccer match between Portugal and Spain at the Municipal Stadium in Braga, Portugal, Tuesday, Sept. 27, 2022. (AP Photo/Luis Vieira)

 

หลังการแข่งขัน ซานโตส ให้สัมภาษณ์ถึงเกมที่ผ่านมาว่า “เราจัดได้ดีในครึ่งแรก เราสร้างโอกาสในขณะที่ สเปนไม่ได้สร้างอะไรเลย ในช่วง 15 นาทีแรกของครึ่งหลัง เราผลักดันให้สูงขึ้นในสนาม กดดันมากขึ้นไปอีก และเราสร้างโอกาสได้ 2-3 ครั้ง”

“อย่างไรก็ตาม เราสูญเสียความเข้มข้นหลังจากนาทีที่ 60 ตั้งแต่นั้นมาเราไม่ได้บอล เราหยุดเพรสซิง ถึงอย่างนั้น เรามีโอกาส 2 ครั้งใหญ่ที่จะทำประตู แต่เราคว้ามันไว้ไม่ได้ สเปน เริ่มกดดัน และมาจากการที่ไม่มีโอกาสทำประตูเลย ในนาทีสุดท้ายพวกเขาเปลี่ยนสคริปต์ นั่นคือสิ่งที่ชัดเจน”

“นี่เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเราเสียประตูในตอนท้าย (หลังจากความพ่ายแพ้ เซอร์เบีย) ถ้าเราต้องตั้งรับ เราควรตั้งรับด้วยทุกสิ่ง ผู้เล่น และผมเสียใจมากเมื่อจบเกมนี้ แน่นอนว่ายังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอยู่เสมอ แต่การตกรอบนี้ไม่ได้เป็นบ่อนทำลายผมเลย ผมมีสัญญาถึงปี 2024” เฮดโค้ชวัย 67 ปีระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน