“โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยวัย 19 ปี แซง โค จิน-ยอง ขึ้นไปรั้งตำแหน่งมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการจากการจัดอันดับโลกล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ต.ค.

สำหรับ “โปรจีน” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีแรกที่ลงแข่งขันศึกแอลพีจีเอ โดยคว้าแชมป์มาครองด้วยคว้าแชมป์ 2 รายการใหญ่อย่าง เจทีบีซี คลาสสิก และวอลมาร์ท อาร์คันซอ แชมเปียนชิพ

ส่งผลให้ก่อนหน้านี้ก้านเหล็กวัย 19 ปีอยู่ในอันดับ 2 ของโลกโดยเป็นรองเพียง โค จิน-ยอง โปรจากเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 31 ต.ค. เว็บไซต์ www.rolexrankings.com ได้ประกาศการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงล่าสุด

ผลปรากฏว่า “โปรจีน” มีคะแนนเฉลี่ยแซง โค จิน-ยอง ขึ้นมารั้งตำแหน่งมือ 1 โลกคนใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมเป็นโปรสาวไทยคนที่ 2 ต่อจากที่เคยขึ้นมือ 1 โลกเมื่อต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เมื่อปี 2017

“มันมีความหมายมากสำหรับทีมของฉัน ครอบครัว กองเชียร์ และตัวฉันเอง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ชื่อของฉันอยู่ในอันดับต้นๆ ท่ามกลางผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มันพิเศษมากที่ได้ไปที่อันดับท๊อป แต่การรักษาไว้ยากกว่ามาก ฉันยังต้องเรียนรู้อีกมากจากตำนาน และผู้เล่นปัจจุบันทั้งใน และนอกสนาม ฉันจะทำงานให้หนักขึ้นเพื่อครอบครัว ทีม แฟนๆ และประเทศชาติ” อาฒยา กล่าวถึงการขึ้นเป็นมือ 1 โลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน