กุนซือใหม่บีจี แมทธิว สมิธ หัวหน้าผู้ฝึกสอนบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ยอมรับยังรู้จักนักเตะเดอะ แรบบิท ไม่ครบ แต่จะใช้เกมถล่มนครราชสีมาเพื่อต่อยอดพัฒนาทีม

กุนซือใหม่บีจี อย่าง แมทธิว สมิธ เฮดโค้ชบีจี ปทุม ยูไนเต็ด หวังใช้เกมที่พาทีมบุกชนะ นครราชสีมา เอฟซี 4-0 ในศึกรีโว่ ไทยลีก 2022/23 เมื่อ 5 พ.ย. เป็นตัวประเมินคุณภาพนักเตะ ว่าใครสามารถต่อยอดและยกระดับทีมได้

อดีตกองหลังกัปตันทีมบีจี ชาวออสเตรเลียน วัย 40 ปี ประเดิมคุมบีจี ปทุมฯ ลงเล่นในไทยลีกเป็นเกมแรก นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งแทนที่ มาโกโตะ เทกุระโมริ ก่อนพาทีมบุกชนะ นครราชสีมา เอฟซี 4-0 ได้ประตูจาก อิกห์ซาน ฟานดี เหมาสองลูก, ธีรศิลป์ แดงดา และ ลิดอร์ โคเฮน ซัดอีกคนละประตู ซึ่งถือเป็นการเก็บชัยชนะเกมเยือนได้เป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้

โดยเกมดังกล่าว แมทธิว สมิธ ได้ให้โอกาสผู้เล่นสำรอง ได้ลงสนามเป็นตัวจริงทั้ง ณัฐพล วรสทุธิ์ และ ชาตรี ฉิมทะเล รวมถึง กนกพล ปุษปาคม และ สหรัฐ ปองสุวรรณ ที่มีโอกาสลงมาสัมผัสเกมนี้

หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของเดอะ แรบบิท กล่าวว่า “การมาเยือนที่สนามนี้เป็นเกมที่ยากแต่เราผ่านมาได้ด้วยดี ต้องขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ตอบสนองความต้องการของผมได้ดี เราวิ่งมากกว่าคู่แข่ง ครอบครองเกมมากกว่าคู่แข่ง เป็นที่มาของ 4 ประตูนี้”

“ผมไม่ได้คาดหวังว่าณัฐพล (ณัฐพล วรสุทธิ์) จะเล่นได้ 90 นาที เพราะเขาได้เล่นกับเราไม่มากนัก จริง ๆ แล้วผมมาอยู่ได้สัปดาห์ยังรู้จักนักกีฬาได้ไม่ครบ เกมกับนครราชสีมาเป็นบทพิสูจน์แล้วว่าใครทำอะไรได้บ้างเราจะต่อยอดจากเกมนี้ต่อไป”

อดีตกัปตันทีมบีจี ปทุมฯ เผยถึงความแตกต่างสมัยเป็นนักเตะกับปัจจุบันที่รับงานโค้ชเต็มตัวว่า “มีความแตกต่างกันระหว่าง 3 ปีที่อยู่กับบีจีในฐานะผู้เล่นกับตอนนี้ แต่บรรยากาศในสนามยังเข้มข้นเหมือนเดิม ความแตกต่างคือสต๊าฟโค้ชแต่ละทีม และผู้เล่นต่างชาติที่เข้ามา มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เราต้องขอบคุณสต๊าฟของเราที่ทำงานอย่างหนักที่ทำให้เราชนะในเกมนี้”

“ส่วนการเปลี่ยนมาใช้ระบบกองหลัง 3 คน ประกอบด้วย ชาตรี ฉิมทะเล, จักพัน ไพรสุวรรณ และ กาซิโอ ไชด์ ไม่ใช่เป็นการลองเสี่ยงอะไร เป็นสิ่งที่เราเตรียมมาในวันนี้ ส่วนผู้เล่นสำรองของเราตอบโจทย์ได้ดีมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้เล่นสำรองสามารถเล่นได้เทียบเท่ากับผู้เล่นตัวจริง”

“ผมไม่ได้แปลกใจกับชัยชนะเกมนี้ เพราะผู้เล่นเรามีประสิทธิภาพทุกคน เราได้เน้นย้ำกันว่าจุดมุ่งหมายในการทำทีมของผมคือการคว้าแชมป์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนความกดดันนี่คือฟุตบอลอาชีพย่อมมีความกดดันอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะก้าวข้ามความกดดันนั้นได้หรือไม่”

สำหรับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด รั้งอันดับ 5 ของตาราง เก็บเพิ่มเป็น 21 คะแนน จาก 12 เกม มีโปรแกรมลงสนามในศึกรีโว่ ไทยลีก 2022/23 เกมต่อไป เปิดบ้านพบ สุโขทัย เอฟซี ในวันที่ 9 พ.ย.65 เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง AIS Play

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน