การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลเกมสุดท้ายของฤดูกาล “ซูเปอร์โบว์ล” ครั้งที่ 52 ที่สนามยูเอส แบงค์ สเตเดี้ยม ในมินเนโซต้า เมื่อ 4 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น “นักรบกู้ชาติ” นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ เข้ามาลุ้นแชมป์สมัยที่ 6 พบ “อินทรีมรกต” ฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ลส์ เป็นเกมรีแมตช์ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 49 ซึ่งครั้งนั้นแพทริออตส์เอาชนะไป 28-24






ในช่วงท้ายควอเตอร์ที่สอง เหลือเวลา 40 วินาที อีเกิ้ลส์ที่นำอยู่ 15-12 เลือกเสี่ยงเล่นดาวน์ที่ 4 ระยะ 1 หลาด้วยแผนสุดล้ำ เมื่อสแนปบอลมาให้ คอรี่ คลีเมนต์ ไลน์แบ็กก่อนจะหลอกล่อแนวรับแพทริออตส์ด้วยการส่งให้ เทรย์ เบอร์ตัน ดีเฟนซีฟเอนด์ที่วิ่งสวนมา และเบอร์ตัน ขว้างให้ นิค โฟลส์ ควอเตอร์แบ๊กทำทัชดาวน์ให้อีเกิ้ลส์จบครึ่งแรกด้วยการออกนำ 22-12 เป็นควอเตอร์แบ็กคนแรกในประวัติศาสตร์ที่รับทัชดาวน์ในซูเปอร์โบว์ลทีเดียว


จากนั้นเป็นการแสดงช่วงพักครึ่งของ จัสติน ทิมเบอร์เลก นักร้องชื่อดัง ซึ่งช่วงหนึ่งเรียกเสียงฮือฮาด้วยการฟีเจอริ่งกับ “ปรินช์” นักร้องชื่อดังที่ ที่เสียชีวิตไปแล้วผ่านจอภาพผืนผ้าขนาดยักษ์ในเพลง ” ณ ไอ วูด ดาย ฟอร์ยู โดยปรินซ์ มีพื้นเพเป็นชาวเมืองมินเนโซต้า


เข้าสู่ครึ่งหลังในควอเตอร์ 3 ทั้งสองทีมแลกกันคนละหมัด เบรดี้ ออกมานำแพทริออตส์ เดินหน้าบุกแหลกขว้างให้ ร็อบ กรอนโคสกี้ ในเวลาเพียง 2 นาทีเศษก็ทำไปแล้ว 63 หลา และขว้างเสียบเข้ากลางให้กรอนโคสกี้ เป็นทัชดาวน์ระยะ 5 หลาให้แพทริออตส์ไล่ตามมาอย่างรวดเร็ว 19-22

นิค โฟลส์ จอมทัพอีเกิ้ลส์ เอาคืนทันควันด้วยการขว้างไกลระยะ 22 หลาให้คอรีย์ คลีเมนต์ เข้าเอ็นด์โซน แบบเฉียดฉิวฉีกหนีไปอีกเป็น 29-19 ซึ่งเบรดี้ไม่มียอมง่ายๆ พาทีมบุกรุกไล่ด้วยการขว้างแหลก และขว้างให้คริส โฮแกน ระยะ 26 หลาไล่มาติดๆที่ 26-29

เข้าสู่ควอเตอร์สุดท้าย อีเกิ้ลส์ บุกไม่ขึ้น เจค อิลเลียต ออกมาเตะฟิลด์โกลระยะ 43 หลาให้ทีมขยับออกไปเป็น 32-26 แพทริออตส์ไม่สนใจเดินหน้าบุกไม่ยั้ง เบรดี้ ขว้างหยอดให้ กรอนโคสกี้ ระยะ 4 หลา เข้าทำทัชดาวน์ตีเสมอ 32-32 และ สตีเฟ่น กรอสโกสกี้ ออกมาเตะให้แพทริออตส์ขัึ้นนำเป็นครั้งแรก 33-32 เวลาเหลืออีก 9.22 นาที


หลังจากนั้น นิค โฟลส์ ยังสู้ตายแม้ถูกบีบที่เส้น 40 หลา เสี่ยงเล่นดาวน์ที่4 ด้วยการขว้าง เปและยังได้ครองบอลต่อยื้อเวลาออกไปได้อีก ซ้ำยังพามาถึงระยะทำคะแนน และขว้างตัดกลางให้ แซค เอิร์ซ หลุดเข้าไปทำทัชดาวน์ขยับขึ้นนำเป็น 38-33 แต่เล่นคะแนนพิเศษไม่สำเร็จ ทำให้แพทริออตส์เหลือเวลาเพียง 2.21 นาทีกับการไล่ตาม 5 คะแนน แต่แค่เพลย์ที่สอง เบรดี้ โดนแบรนดอน แกรแฮม บลิตช์เข้ามาปัดบอลจากมือเบรดี้จนหลุด และเดอริก บราเน็ต เก็บฟัมเบิ้ลไว้ได้ จากนั้นอีเกิ้ลส์ดึงเกม และเจค อิลเลียต เตะฟิลด์โกล์ปิดเกมให้เอาชนะไปด้วย 41-33 คว้าซูเปอร์โบล์วเป็นครั้งแรกในประวัตฺิศาสตร์ของทีม



ฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ลส์ คว้าแชมป์ที่เฝ้ารอมา 58 ปี และเป็นการคว้ากีฬาอาชีพหลักของสหรัฐอเมริกา (เบสบอล,บาสเกตบอล,อเมริกันฟุตบอล,ฮอกกี้น้ำแข็ง) เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ให้กับฟิลาเดลเฟีย นับตั้งแต่ ฟิลาเดลเฟีย ฟิลลี่ คว้าแชมป์เบสบอลในปี 2008