ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน คิกบ็อกซิ่ง ชิงแชมป์เอเชีย รายการ “Asian Kickboxing Confederation Championships 2022” ซึ่งมีนักกีฬาจาก 21 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย โดยสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากสมาพันธ์คิกบ็อกซิ่งแห่งเอเชีย (WAKO ASIA) ให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ช่วงระหว่างวันที่ 10-18 ธันวาคมนั้น

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม เป็นการแข่งขันในรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือรอบ 8 คนสุดท้าย ไฮไลต์อยู่ประเภท Ring (เวที) กติกา Low Kick รุ่น 54 กก.ชาย “บิ๊ก” ณัฐกานต์ สังข์ทอง นักสู้ตัวความหวังไทยวัย 19 ปี ดีกรีแชมป์มวยไทยเยาวชนโลก 2018 ในชื่อมวยไทย “เพชรบึงกาฬ” จากโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนราราชสีมา ไล่ต้อนเอาชนะ อูร์ เรห์มาน อูบัลด์ จากปากีสถาน ทำให้ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเข้าไปพบกับนักกีฬาจากคูเวตต่อไป

ด้านผลคู่อื่น ดังนี้ ประเภท Ring (เวที)

กติกา Low Kick รุ่น 63.5 กก.ชาย เฉลิมลาภ สันติตงสกุล ชนะ เบริค อิสคาคอฟ จากคาซัคสถาน

กติกา Low Kick รุ่น 75 กก.ชาย ธนภัทร ตอนโพธิ์ศรี ชนะ ฉิง ชุน เฉิน จากไต้หวัน

กติกา Full Contact รุ่น 60 กก. ชาย วรรัตน์ ยตะโคตร แพ้ เยอร์เมคอฟ เซริคโบล จากคาซัคสถาน

กติกา Full Contact รุ่น 67 กก.ชาย โอภาส รอดนอก แพ้ เบคโบลัต อาคิม จากคาซัคสถาน

กติกา Full Contact รุ่น 48 กก.หญิง นฤมล มณีฉาย แพ่ ซารูเก พอลล่า เรวาเด จากอินโดนีเซีย

กติกา Low Kick รุ่น 60 กก.ชาย กัมปนาท วัลศิริพัฒนชัย ชยะ อาซิซ อับดุล จากอินโดนีเซีย

กติกา Low Kick รุ่น 65 กก.หญิง วราพร ใจเที่ยง ชนะ อินเดีย ทานิชา จากอินเดีย

ประเภท Tatami (เบาะ)
กติกา Point Fighting รุ่น 69 กก.ชาย ยุทธนา ศรีประพันธ์ แพ้ โคโซลาพอฟ เซอร์เกย์ จากอุซเบกิสถาน

กติกา Point Fighting รุ่น 74 กก.ชาย พิฆเนศ สุขหยิก ชนะ ชานดิลยา อยุช จากอินเดีย

กติกา Point Fighting รุ่น 79 กก.ชาย กฤติน เถื่อนยัง แพ้ อับดุลลาห์ ฮุสเซน ฟายยัดห์ จากอิรัก

กติกา Point Fighting รุ่น 55 กก.หญิง เบญญทิพย์ พุ่มทอง ชนะ เวโลโซ่ เคลาดิน จากฟิลิปปินส์

กติกา Light Contact รุ่น 57 กก.ชาย อเล็กซ์ ซอง ดรูเออ มังกร แบริแยร์ ชยะ ทามา บาเค จากอินเดีย

 


“ปุ๊งกี๋” น.ส.ทิรา บุญาณี กิตติกรณ์ สาวน้อยวัย 22 ปี ที่ทำหน้าที่เป็นอุปนายกและเหรัญญิกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย ดูแลภาพรวมของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เปิดเผยว่า การจัดรายการนี้ถือเป็นแมตช์เตรียมพร้อมนักกีฬาไทยไปสู่กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศกัมพูชา รวมทั้งกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า ทำให้นักกีฬาได้อยู่ในระบบอย่างจริงจัง โดยภาพรวมของการจัดศึกคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ ตนเองดูแลแทบทั้งหมด แต่ยอมรับว่ายังขาดประสบการณ์ เพราะอายุยังน้อย แต่เราก็ต้องเรียนรู้เพื่อพัฒนาต่อไป

“หน้าที่หลักของเราคือ การประสานงานกับสมาพันธ์ การเตรียมงานรวมทั้งการเตรียมพร้อม การคัดเลือก และดูแลนักกีฬา โดยความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ ซึ่งความยากจะเป็นเรื่องการติดต่อกับสมาพันธ์ แต่โชคดีที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายสมาคมกีฬา ทั้งยูยิตสู คาราเต้ เทควันโด ที่ส่งนักกีฬา และให้คำปรึกษาด้วย เราตั้งใจที่จะศึกษาระบบต่างๆ ของคิกบ็อกซิ่ง ทั้งระบบสหพันธ์ ระบบการแข่งขัน และการดูแลนักกีฬา ซึ่งเรื่องอายุยังน้อยก็มีปัญหามากเยอะ ทั้งโดนว่า โดนดูถูก เรายังขาดความน่าเชื่อถือด้วยวัยวุฒิ แต่ก็พิสูจน์ตัวเองได้ด้วยผลงาน และวิธีการคิดที่ดีที่คิดเชิงบวก และพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลา”

น.ส.ทิรา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอนาคตมีแผนที่จะผลักดันนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งไทยไปถึงในระดับเวิลด์คลาส ทั้งในเวิลด์เกมส์ และเวิลด์คอมแบทเกมส์ และรายการใหญ่ต่างๆ นอกจากนี้ เรายังมีแผนที่จะพัฒนาให้คิกบ็อกซิ่งกลายเป็นกีฬาอาชีพให้ได้ด้วย จะทำให้เหมือนกับศึก K-1 ของประเทศญี่ปุ่น ในแบบฉบับของประเทศไทยเรา ส่วนการที่ บัวขาว บัญชาเมฆ เข้ามาช่วยดูแลคิกบ็อกซิ่งไทยด้วยนั้น พี่บัวขาวได้นำประสบการณ์ และแนะนำเทคนิคต่างๆ ช่วยเติมเต็มให้กับนักกีฬา

“คิกบ็อกซิ่งไม่เหมือนกับมวยไทย เพราะมีการผสมผสานระหว่างกีฬาต่อสู้ที่หลากหลาย แต่คิกบ็อกซิ่งก็มีสเน่ห์ของมันคือการเข้าถึงง่ายๆ มีเกมการแข่งขันไว และที่สำคัญไม่ได้เป็นการหักโหมร่างก่ายตัวเองขนาดนั้น ทำให้นักกีฬาไม่บอบช้ำ และเล่นได้หลายสไตล์ อยากขอบคุณกับทุกคนที่ให้ความสนใจกับกีฬาคิกบ็อกซิ่ง และคาดหวังว่าฝีมือของเด็กคนหนึ่งจะช่วยผลักดันกีฬานี้ได้ดีทั้งนักกีฬา รวมทั้งสมาคมด้วย” ปุ๊งกี๋ กล่าว

สำหรับการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์เอเชีย รายการ Asian Kickboxing Confederation Championships 2022 มีนักกีฬาเข้าร่วม การชิงชัยทั้งสิ้น 21 ประเทศ โดยการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการคัดเลือกนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งไปเข้าร่วมการแข่งขัน เวิลด์คอมแบทเกมส์ The 2023 Riyadh World Combat Games ในช่วงระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2566 ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน